Mở tài khoản trực tuyến qua mạng, tiện nhưng liệu có an toàn?

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ hai, 13/07/2020, 10:43 AM

Thay vì phải đến trụ sở ngân hàng, người dùng có thể đăng ký mở tài khoản trên smartphone. Tuy nhiên việc này vẫn khiến nhiều người lo ngại về tính bảo mật.

 

 

Nhiều người đang háo hức với việc mở tài khoản trực tuyến trên mạng với ngân hàng, bởi thay vì phải đến trụ sở ngân hàng, hoặc đăng ký mở tài khoản từ xa nhưng phải có xác thực trực tiếp của nhân viên ngân hàng.

Với quy định mới thì khách hàng có thể mở tài khoản tại nhà, hoặc bất cứ đâu chỉ cần có smartphone và tải ứng dụng Mobile banking của ngân hàng về.

Theo đó, với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại sẽ giúp đối chiếu thông tin cá nhân tức thì với hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng, xác thực dạng sinh trắc học thông qua vân tay, khuôn mặt, mống mắt…, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI). Sau khi được định danh, khách hàng sẽ có ngay 1 tài khoản để thực hiện các giao dịch như gửi tiết kiệm, thanh toán các loại hóa đơn, liên kết ví để mua sắm, chuyển tiền,...mà không phải đến ngân hàng.

 

 

Việc mở tài khoản trực tuyến góp phần tiết kiệm chi phí đáng kể cho xã hội như giảm giấy tờ, giảm thời gian, chi phí đi lại, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với nhiều dịch vụ ngân hàng và thúc đẩy tài chính toàn diện đối với nhóm dân cư vùng sâu, vùng xa chưa mở tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, là người sử dụng tài khoản ngân hàng, thì nhiều người vẫn cảm thấy bất an bởi đã không ít vụ lộ thông tin cá nhân mà bên để lộ lại chính từ ngân hàng cấp tài khoản, dẫn tới việc người dùng tài khoản mất tiền. Chưa hết, hàng trăm vụ tiền trong tài khoản không cánh mà bay, hay các vụ lừa lấy thông tin cá nhân để rút sạch tiền vẫn diễn ra thường xuyên thời gian qua khiến nỗi lo lắng này là có cơ sở.

Ngay cả việc các sổ tiết kiệm, tài khoản làm trực tiếp với ngân hàng nhưng vẫn bị nhân viên ngân hàng làm giả, giả chữ ký, giả sổ để lừa tiền của khách hàng, trong khi quy chuẩn cho các vấn đề bồi thường lại không được đề cập đến.

Thế nên, ở khía cạnh khách hàng là người dùng dịch vụ, thì việc mở tài khoản trực tuyến là rất tiện lợi, nhưng liệu có an toàn hay không vẫn khiến nhiều người dùng băn khoăn.

video xem nhiều