Mở cửa máy bay khi đang bay, ác mộng của ngành hàng không?

Đăng bởi: An Nam   -   Thứ sáu, 22/11/2019, 12:55 PM

Nếu hành khách mở cửa máy bay khi đang bay ở độ cao lớn thì đó thật sự là một ác mộng vì tai nạn thảm khốc là điều không tránh khỏi.

Thật ra, chuyện hành khách đòi mở cửa khi máy bay đang bay ở độ cao lớn không phải là chuyện hiếm. Còn nhớ vào tháng 5 vừa qua, trên chuyến bay của hãng Ryanair, một hành khách say xỉn đã tìm cách mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang ở độ cao 10.000 m (Telegraph đưa tin).

Rất may là hành khách này đã bị các hành khách và nhân viên phi hành đoàn khống chế. Câu hỏi nhiều người đặt ra là điều gì sẽ xảy ra khi mở cửa máy bay lúc đang bay?

 

 

Câu trả lời đơn giản đó là một thảm họa mà không hãng hàng không nào trên thế giới muốn xảy ra. Vì khi mở cửa máy bay lúc đang ở độ cao lớn, áp suất cabin sẽ giảm đột ngột và tình trạng hỗn loạn xảy ra.

Có lẽ nhiều người chưa quên được thảm họa xảy ra với chiếc Boeing 737 do Helios Airways vận hành gặp tai nạn, toàn bộ 121 hành khách và phi hành đoàn đã tử vong do áp suất cabin giảm từ từ. Đây được xem là thảm họa chết chóc nhất trong lịch sử ngành hàng không Hy Lạp xảy ra vào năm 2005.

Thế nên, khi đi máy bay, một trong những điều mà các tiếp viên luôn nhắc nhở hành khách, nhất là người ngồi gần cửa máy bay là không được mở cửa máy bay khi không có yêu cầu từ tiếp viên hoặc phi hành đoàn. 

Ở nước ta, đã có nhiều trường hợp hành khách bị phạt cùng với lệnh cấm bay vì tự ý mở cửa máy bay. Rất may là các trường hợp này đều xảy ra khi máy bay đang dừng đỗ nên không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Thế nên, mọi người cần lưu ý khi đi máy bay, tuyệt đối phải tuân theo hướng dẫn của phi hành đoàn hoặc tiếp viên. Đừng táy máy nếu không muốn tự mình chuốc lấy những rắc rối cũng như các hậu quả nặng nề có thể xảy ra.

video xem nhiều