Microsoft cảnh báo thảm họa 'WannaCry' có thể quay lại

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ tư, 15/05/2019, 15:49 PM

WannaCry - dịch sâu máy tính bùng phát toàn cầu, hàng triệu máy tính bị lây nhiễm và kéo theo hàng tỷ USD thiệt hại có thể sẽ quay trở lại trong thời gian tới.

Trang công nghệ Arstechnica vừa cho đăng tải thông tin về việc Microsoft bất ngờ phát hành loạt miếng vá bảo mật quan trọng cho Windows 2003 và XP sau khi đã chấm dứt hỗ trợ cách đây khoảng 5 năm.

Đại diện Microsoft cho biết sở dĩ gã khổng lồ công nghệ này phát hành lại loạt miếng vá bảo mật vì có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ có một cuộc tấn công tương tự thảm họa WannaCry năm 2017, cho phép kẻ tấn công chui sâu vào hệ thống máy tính.

Microsoft cảnh báo thảm họa 'WannaCry' có thể quay lại tấn công hệ thống máy tính toàn cầu. Ảnh minh họa

Microsoft cảnh báo thảm họa 'WannaCry' có thể quay lại tấn công hệ thống máy tính toàn cầu. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các hệ điều hành Windows 7, Server 2008 R2 và các bản phát hành cũ hơn cũng có nguy cơ bị khai thác lỗ hổng Remote Desktop Services (còn được biết với tên Terminal Services) nếu không được cập nhật bản vá.

Các nhà nghiên cứu ước tính có hàng triệu máy tính cũ chưa được vá lỗ hổng, gây nguy cơ bùng phát cuộc tấn công tương tự WannaCry trước đây. Tuy nhiên, người dùng Windows 8 và Windows 10 không bị ảnh hưởng.

Mặc dù Microsoft khẳng định rằng chỉ cần hệ thống tường lửa và các lớp bảo vệ chặn RDF là có thể ngăn chặn được sâu máy tính WannaCry, nhưng loại sâu tinh vi này tự biến đổi để tấn công hệ thống máy tính của người dùng nên cần phải phòng bị hiệu quả hơn.

Còn nhớ vào năm 2017, dịch sâu máy tính WannaCry bùng phát, đồng loạt tấn công hàng triệu máy tính trên toàn cầu. Nạn nhân bị tống tiền, buộc phải trả tiền để chuộc lại các dữ liệu. Một thống kê cho thấy cuộc tấn công WannaCry gây ra thiệt hại lên tới hàng tỷ USD.

video xem nhiều