Mẹo phân biệt nhãn lồng Hưng Yên với nhãn Trung Quốc cho các bà nội trợ đây

Đăng bởi: Yumi   -   Thứ sáu, 13/09/2019, 21:19 PM

Nhãn có vị ngọt ngọt, thanh thanh, rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Nhưng để mua được nhãn lồng Hưng Yên chính hiệu mà không bị nhầm với nhãn Trung Quốc thì cũng cần bí quyết cả đấy.

Em là đứa nghiện ăn nhãn, mà thế nào lại lấy được chồng ở Hưng Yên, quê của loại nhãn lồng nổi tiếng. Cho nên nhiều khi đi chợ với mẹ chồng, em tích luỹ được kha khá bí quyết lựa nhãn Hưng Yên chính gốc. Vì thế qua đây, ai còn hoang mang khi không biết đâu là nhãn Trung Quốc đâu là nhãn Hưng Yên thì thử tham khảo một vài cách sau của em nhé.

Vỏ ngoài

Nhãn Hưng Yên thường có quả to, vỏ dầy, sờ vào sẽ thấy gai sần sùi. Màu vỏ sẽ có màu vàng sậm và tươi lâu. Phần cuống cứng và tươi.

Còn nhãn Trung Quốc sẽ có vỏ mỏng hơn, nhìn rất mọng nước, đẹp mịn không sần sùi và lá cũng to dày hơn lá nhãn Hưng Yên. Và quả cũng không đ ược chắc như nhẫn Việt mà hay bị mềm, mụp và dễ bị thối, cuống thường bị thâm lại.

 

 

Cùi nhãn

Nếu mua các chị nhớ lấy bóc một quả ra để thử nhé. Nếu cùi nhãn dày, khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Khi ăn có vị ngọt đậm, cùi nhãn giòn thơm thì đấy chắc hẳn sẽ là nhãn Hưng Yên. Thêm một đặc điểm khác hẳn so với các loại nhãn khác, đó là phần đáy nhãn lồng Hưng Yên có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít.

Còn nếu là nhãn Trung Quốc thì cùi cũng dày giống nhãn lồng, nhưng thường bị chảy nước, dễ bị nát, khi ăn vào sẽ khiến ta có vị ngọt mát, không thơm. Thậm chí khi ngửi thử bề mặt quả nhãn còn có thể ngửi thấy mùi hắc do thuốc bảo quản. Thêm vào đó hạt nhãn cũng to hơn nhãn Hưng Yên.

Ngoài ra, trên thị trường còn bán cả nhãn Thái Lan; gần giống với nhãn Trung Quốc, nhãn Thái có vỏ mỏng và màu nhạt, sáng. Khi ăn loại nhãn này, sẽ cảm thấy có mùi hắc rất lạ và đương nhiên là không thể thơm bằng các loại nhãn trong nước. Nên các chị cũng lưu ý thêm nhé.

Đôi khi, nhãn có thể không bám hóa chất nhưng hay bẩn do côn trùng, vi khuẩn trong quá trình vận chuyển nên tốt nhất khi mua nhãn về, các chị nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn.  Và khi ăn chỉ nên dùng tay tách vỏ, không nên để ngón tay chạm cùi vì như vậy sẽ khiến tay đang mang theo vi khuẩn theo cùi nhãn vào cơ thể.

Hy vọng bí quyết trên của em có thể giúp các chị chọn được loại nhãn lồng Hưng Yên ngon ngọt chính gốc cho cả nhà nhé.

video xem nhiều