Mẹo nhỏ giúp các bà nội trợ phân biệt được miến dong sạch hay tẩm hóa chất

Đăng bởi: Nhược Hàn   -   Thứ tư, 03/06/2020, 06:33 AM

Chỉ vài mẹo nhỏ bằng mắt thường có thể giúp chị em nội trợ chọn được miến sạch, không nhiễm hóa chất.

Từ lâu, miến đã trở thành món ăn thân quen gắn bó với tinh hoa ẩm thực Việt. Có rất nhiều món ăn ngon từ miến như: miến lươn, miếng măng vịt, miến xào...

Thông thường, miến thường được làm từ đậu xanh nên sợi rất nhỏ, dai và có màu trắng. Ngày nay, nguyên liệu được sử dụng để làm miến đã được đa dạng hóa. Bên cạnh đậu xanh còn có gạo, sắn hay củ rong giềng.

Do được làm ra từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên giá của miến cũng rất đa dạng. Cụ thể, giá miến đót tại nơi sản xuất có giá khoảng 30.000 đồng/kg. Còn miếng vàng có giá dao động khoảng 8.000 - 22 nghìn đồng/kg. Và đến tay người tiêu dùng giá đã rơi vào mức 50.000 - 70.000 nghìn đồng/kg, chênh lệch 20.000 - 50.000 nghìn đồng/kg so với giá bán buôn.

Mặc dù, miến có khá nhiều loại nhưng trong đó miến dong được yêu thích hơn cả bởi những đặc tính ưu việt của nó như sợi miến có độ trong, sánh, dai, thơm, kích cỡ vừa ăn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại miến này là sở hữu màu xám tro không bắt mắt.

 

 

Do đó, để tăng thêm thị giác thu hút người tiêu dùng và tăng lợi nhuận, không ít dân buôn đã cho tẩm hóa chất để sợi miến dong thêm "ngon mắt" hơn. Nhưng, mọi người đừng quá lo lắng, bởi chỉ vài bí quyết đơn giản, bạn và gia đình đã có thể yên tâm ăn bát miến vừa thơm ngon lại an toàn rồi: 

- Màu sắc của miến: Miến sạch thường có màu trắng đục hoặc xám đen và đồng đều về màu sắc. Còn những sợi miến có màu rực rỡ, bắt mắt như vàng óng hoặc trắng tinh tránh chọn nha vì đây đều là những dấu hiệu miến bị tẩm hóa chất nên có màu bất thường.

- Hương vị của miến: Thông thường miến làm từ dong riềng hay sắn, khoai tây luôn giữ được hương vị đặc trưng của nguyên liệu đó và sợi miến trơn nhẵn không sạn. Còn miến tẩm hóa chất sẽ mất đi hương thơm tự nhiên của nguyên liệu làm ra chúng. Thậm chí, thỉnh thoảng có những mùi hôi khó chịu do hóa phẩm hoặc không mùi và có nhiều sạn trong sợi miến.

Ngoài ra, khi mua thấy miến có sợi dài, nhỏ, suôn thẳng và đều nhau và không bị nát là miến sạch. Còn miến tẩm hóa chất thường rất vụn nát, dễ gãy, các sợi miến không đều và dính vào nhau.

Hi vọng, những mẹo nhỏ này sẽ giúp mọi người an tâm trong việc mua miến về dùng.

video xem nhiều