Mẹo lựa giò chả 'chuẩn không cần chỉnh' trong ngày Tết, chị em cập nhật ngay nào!

Đăng bởi: Ngọc Hồi   -   Thứ ba, 14/01/2020, 07:00 AM

Trong mâm cơm người Việt thường không thể nào thiếu món giò chả vì hương vị lạ mà quen. Tuy nhiên, mỗi khi ra chợ mua giò chả về dùng tôi cứ canh cánh lo sợ, liệu cây giò chả mình cầm trên tay có chứa hàn the, tẩm ướp thêm gia vị không...?

Mọi người cũng biết rồi đó, ngày nay thật giả lẫn lộn lắm! nhất là nhiều tiểu thương có ý đồ gian lận thương mại. Trong khi dịp Tết kéo dài vài ngày, nếu cứ ăn những thực phẩm không an toàn thì sức khỏe sẽ tổn hại vô cùng nghiêm trọng.

Bởi PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết rằng: hàn the là hóa chất vô cùng độc hại, được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm.

Vì hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà có khả năng tích tụ vào cơ thể lên đến 15% so với lượng tiếp nhận. Nếu cơ thể tiếp xúc lâu dài sẽ gây ra suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh....cực kỳ nghiêm hiểm đó mọi người ạ!

 

 

Do đó, để ăn được những miếng giò chả ngon đúng chuẩn và an toàn, chuyên gia cũng mách cách chọn giò để người tiêu dùng nắm rõ:

- Giò chả ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Và khi cắt ra, mặt trong của giò chả phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng.

Còn nếu khi thấy cắt ra mà quá bở, không có mùi thơm đặc trưng, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì rất có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Còn nếu giò giòn, dai, láng mịn bất thường thì chắc chắn đã bị pha với hàn the.

- Nếm và ăn thử: Nếu giò chả ngon sẽ có mùi vị đặc trưng. Khi nhai, giò chả sạch có vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Còn ngược lại, trong lúc ăn thấy miếng giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

Còn một cách khá đơn giản nhưng dễ thực hiện là sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của miếng giò. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ thì có nghĩa là giò chả đó có chứa hàn the.

Và điều quan trọng vẫn là khâu chọn cơ sở sản xuất để mua. Nên lựa chọn những nơi bán giò chả uy tín, có thương hiệu rõ ràng. Bằng nhà nào có điều kiện tự bỏ chút thời gian để tự làm giò tại nhà. Vừa tiết kiệm lại an toàn.

video xem nhiều