Máy lọc không khí giá đắt đỏ vẫn hút người mua, hiệu quả đến đâu?

Đăng bởi: Hạ Vy   -   Thứ tư, 25/03/2020, 09:58 AM

Lo ngại an toàn sức khỏe của mình trước dịch Covid-19, bên cạnh lùng mua khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, nhiều người còn đổ xô tìm mua máy lọc không khí khiến thị trường sản phẩm này sôi động hơn bao giờ hết.

Được biết, hiện nay giá của máy lọc không khí không hề rẻ, dao động từ 4 triệu đến 20 triệu đồng (tùy loại). Ngoài làm sạch không khí, một số dòng máy còn trang bị chức năng phun tinh dầu tạo hương thơm, phun ẩm hoặc quạt gió giúp tản ion đều và nhanh; tạo khí ozone và tăng cường oxy.

Không chỉ "cháy hàng" trên thị trường mà ngay cả chợ mạng, mặt hàng cũng vô cùng nhộn nhịp. Bên cạnh sản phẩm chính hãng, các shop online còn rao bán các model xách tay đến từ Trung Quốc như Xiaomi, hoặc hàng Nhật "bãi" đã qua sử dụng. Kèm theo lời quảng cáo đầy hấp dẫn: Thiết bị giá rẻ chỉ có chức năng lọc bụi bẩn. Ngoài ra, những model cao cấp hơn còn có thêm tính năng hút ẩm, bù ẩm, diệt khuẩn..., thậm chí có thể diệt côn trùng.

 

 

 

 

Tuy nhiên, Vũ Thế Phong - một chuyên gia về đồ điện tử khuyến cáo rằng: Người dùng không nên tin tưởng tuyệt đối vào lời quảng cáo của cửa hàng, nhất là trên mạng, bởi do lợi nhuận cao mà một số tiểu thương sẽ không ngần ngại thổi phồng chức năng máy lọc không khí để được bán giá cao.

Chứ thực tế, chức năng của máy lọc không khí vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ. Chúng có thể làm sạch không khí, lọc bụi nhưng sẽ không triệt để đối với bụi mịn và siêu mịn. Ngoài ra, hiện nay rất ít thiết bị có chức năng hút ẩm, cân bằng độ ẩm hay làm ẩm da, tóc như nhiều nơi quảng cáo. Nếu muốn, người dùng phải mua thêm sản phẩm riêng có tính năng này.

Do đó, khi chưa hiểu rõ về máy lọc không khí tốt nhất là đừng mua để tránh lãng phí. Và thay vào đó vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay, xà phòng, hạn chế đến nơi đông người theo khuyến khích Bộ Y Tế.

video xem nhiều