Mất sạch tiền điện tử, nhiều người chơi "ngậm đắng nuốt cay"

Đăng bởi: Hồng Anh   -   Thứ năm, 25/11/2021, 07:23 AM

Kẻ xấu trên không gian mạng luôn chực chờ, chỉ sơ hở mất cảnh giác một chút thôi là tài khoản của chúng ta có thể bị "khoắng" sạch đấy các anh chị.

Có những trường hợp chơi tiền số bị kẻ gian "cuỗm" sạch coin trong tài khoản bằng những cách không ngờ tới. Thiết nghĩ ai đang chơi tiền số nên lưu ý những ví dụ điển hình mà VnExpress có nêu trong bài viết mới đây nhé.

"Hôm đó khi mở ví, tôi bất ngờ vì thấy số token lạ trị giá gần 10.000 USD. Nghĩ là ai đó tặng mình, tôi tìm cách swap (hoán đổi) sang loại tiền số khác phổ biến hơn", anh Thọ ở TP.HCM chia sẻ. Để đổi số token này, anh phải sử dụng sàn giao dịch của nhà phát triển đó và cấp quyền cho sàn kết nối với ví. Tuy nhiên, giao dịch swap sau đó bị lỗi. Anh không những không quy đổi được, mà toàn bộ số coin trước đó trong ví cũng không cánh mà bay.

Giao diện của một ví tiền điện tử. Ảnh: Lưu Quý (VNE)

Giao diện của một ví tiền điện tử. Ảnh: Lưu Quý (VNE)

Một người khác sống ở Bình Phước, đã mất khoản tiền điện tử trị giá hơn 2,3 nghìn USD. Nguyên nhân là do thay vì lưu ra giấy mã khôi phục bí mật thì anh lại chụp đoạn mã và lưu trên Facebook cá nhân ở chế độ riêng tư. Sau một lần vô tình bị hack Facebook, tài khoản tiền điện tử cũng bị chiếm.

Do tính chất ẩn danh của tiền điện tử, 2 trường hợp trên đều không thể biết số tiền điện tử của mình được chuyển đến ai và phải chấp nhận mất.

Theo anh Đạt, quản trị viên một nhóm về tiền điện tử, trong hầu hết các trường hợp bị mất tiền điện tử trong ví, ngoài việc kẻ xấu tạo ra chiêu thức tinh vi để lừa nạn nhân, vấn đề còn đến từ sự bất cẩn của người sở hữu.

Nhiều người dùng không tìm hiểu kỹ, hoặc khả năng đọc hiểu tiếng Anh còn hạn chế, nên vô tình tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng chiếm tài khoản.

Theo các chuyên gia bảo mật, chủ sở hữu tiền điện tử đang dần trở thành mục tiêu của nhiều tổ chức lừa đảo, trong khi giao dịch tiền điện tử hiện chưa được công nhận và bảo vệ tại Việt Nam. Để tránh rủi ro, người dùng lưu ý:

- Chỉ truy cập website của ví hoặc của dự án đã được công nhận.

- Nên tạo nhiều ví cho mục đích khác nhau, như để lưu trữ, giao dịch, tham gia nhận quà tặng...,

- Không sử dụng các phần mềm "bẻ khóa" để tránh bị cài mã độc ăn cắp tiền điện tử.

video xem nhiều