Mật đen siêu hiếm, hàng triệu đồng 1 lít

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ ba, 06/07/2021, 04:58 AM

Loại mật này giá tới tiền triệu 1 lít, nhưng lại cực kỳ hiếm nên rất ít người có thể mua được.

 

 

Thứ mật đen khác lạ, được khai thác từ loại ong rừng trên vùng núi cao Ngọc Linh dù có giá lên tới cả triệu đồng 1 lít vẫn khó mua vì chúng siêu hiếm.

Nếu như mật ong thường có vị ngọt với màu nâu cánh gián hoặc màu vàng đặc trưng thì loại mật ong có màu đen, vị hơi đắng trở nên khá mới lạ với nhiều người. Đây được coi là đặc sản hiếm có của vùng đất Tây Nguyên. Loại mật này chỉ có ở vùng núi cao, trên đỉnh Ngọc Linh từ độ cao 1.400m so với mực nước biển, rất khó khai thác. Thêm nữa, tổ mật ong đắng thường rất nhỏ, cho sản lượng mật ít nên chúng luôn được người sành ăn săn lùng mỗi khi đến mùa.

 

 

Mỗi năm chỉ có vài chục lít nên người có cũng chỉ để dành bán lẻ cho khách quen sành ăn, chứ không có nhiều để giao cho mối buôn. Hiện mật ong này được bán lẻ 900.000-1,2 triệu đồng/lít.

Sở dĩ loại mật ong này cực hiếm và cực đắt và lại có màu đen, vị hơi đắng là bởi được khai thác từ con ong hút mật cây hoa sâm Ngọc Linh - loài hoa vốn có vị ngọt thơm, đắng nhẹ - và một số cây dược liệu quý khác tại vùng núi này. Bên cạnh tên gọi mật ong hoa sâm Ngọc Linh, nhiều người còn gọi là mật ong đắng tuy vậy không phải vị đắng ngắt mà người ăn sẽ cảm thấy đắng nhẹ nơi đầu lưỡi, sau đó có vị ngọt thanh, thơm mát nơi cuống họng giống như đang ăn sâm vậy.

 

 

Từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm hoa sâm Ngọc Linh nở rộ cũng là lúc người dân đi khai thác mật. Năm nay, do thời tiết nắng nhiều, mưa ít, hoa sâm Ngọc Linh không nhiều như mọi năm nên lượng mật ong khai thác được chỉ bằng 1/3 năm ngoái. 

video xem nhiều