“Mất ăn mất ngủ” vì lo lắng hoa cảnh nở không đúng dịp Tết

Đăng bởi: Phó Hằng   -   Thứ tư, 09/01/2019, 16:29 PM

Vào những ngày đầu tháng Chạp, thời tiết mưa lạnh kéo dài và diễn biến bất thường khiến nhiều diện tích trồng hoa, cây cảnh Tết trên địa bàn tỉnh Quảng ngãi bị dập thân, lá, hư hỏng chồi, hỏng nụ… Người dân nơi đây “mất ăn mất ngủ” vì lo lắng hoa nở không đúng vào dịp Tết.

Xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) là một xã trồng hoa Tết có tiếng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, thời gian qua, do ảnh hưởng bất thường của thời tiết khiến nhiều chậu hoa bị dập thân, lá và nhiễm nấm, sâu bệnh.

Theo người dân trồng hoa tại đây, cây hoa mẫn cảm với thời tiết, nhất là giai đoạn bung chồi đẻ nụ. Vì vậy, nếu không kịp thời theo dõi để có biện pháp điều chỉnh thì hoa sẽ không nở kịp vào dịp Tết.

Không riêng gì xã Nghĩa Hiệp, nhiều hộ trồng hoa tại thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa) cũng đang tích cực khắc phục thiệt hại và chăm sóc cho hoa.

Người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) đang tích cực chăm sóc để hoa kịp nở trong dịp Tết. (Ảnh: M.HOA - Báo Quảng Ngãi)

Người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) đang tích cực chăm sóc để hoa kịp nở trong dịp Tết. (Ảnh: M.HOA - Báo Quảng Ngãi)

Theo Báo Quảng Ngãi, nhiều nhà vườn trồng hoa Tết trên địa bàn tỉnh cho hay, cây hoa phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nên họ chỉ chuyên trồng những loại hoa truyền thống như hoa cúc các loại, hoa vạn thọ… Hơn nữa, các loại hoa này được nhiều người ưa chuộng, vì thời gian trổ bông lâu, giá cả phù hợp với nhiều người dân. Tuy nhiên, nếu hoa không nở đúng thời điểm thì người trồng hoa sẽ thua lỗ nặng.

Vụ hoa Tết năm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhiều nhà vườn đầu tư cả mấy trăm chậu hoa, cây cảnh, đặc biệt là hoa mai và đã được thương lái các tỉnh đặt hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài nắng gay gắt, rồi lại mưa xối xả nên cây mai không chỉ bị nấm, sâu bệnh tấn công, mà còn ảnh hưởng đến việc tạo thế, các chồi, lộc cũng không ra đều. Điều này khiến nhiều hộ gia đình lo lắng “mất ăn mất ngủ”.

Theo nhận định của nhiều chủ vườn trồng hoa, năm nay giá bán hoa rất khó đoán. Nguyên nhân là do mưa lớn gây dập lá, hư chồi, rơi nụ, nên hoa khó đẹp như mọi năm, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá cả.

video xem nhiều