Mánh khóe một số nhà hàng buffet dùng để 'rút tiền' của thực khách

Đăng bởi: Vi Cầm   -   Thứ tư, 20/05/2020, 18:03 PM

Cứ nghĩ rằng lựa chọn buffet sẽ có lợi hơn khi giá thành rẻ, muốn ăn bao nhiêu cũng được nhưng thực chất lại đang tốn tiền vì một số nhà hàng có những mánh khóe riêng để móc hầu bao của khách.

Thay vì lựa chọn bữa ăn bình thường tại nhà hàng, nhiều người lại yêu thích tiệc buffet, tôi cũng vậy. Đơn giản vì nghĩ rằng, buffet sẽ lợi hơn cho mình vì giá rẻ, có nhiều món, muốn ăn bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên, sự thật không đúng như vậy, nếu chịu quan sát sẽ thấy một số nhà hàng có những chiêu trò riêng làm mình tốn tiền hơn.

Đầu tiên chính là một số nhà hàng buffet áp dụng chọn ly lớn, đĩa nhỏ. Cũng có thể xuất phát từ việc dùng đĩa nhỏ để hạn chế lãng phí khi khách lấy nhiều mà ăn không hết phải đổ bỏ. Nhưng khi dùng đĩa nhỏ, đồ ăn nhanh đầy, thực khách nghĩ mình đã lấy nhiều và không gắp thêm. Cùng với việc dùng ly to, khách uống nhiều, nhanh tạo cảm giác đầy bụng, hạn chế được việc lấy đồ ăn.

 

 

Chiêu trò thứ hai là giá tiền ảnh hưởng đến mùi vị của buffet. Đã có một cuộc nghiên cứu về món pizza ở một nhà hàng buffet ở Ý. Cùng một món ăn nhưng có người chỉ phải trả 4 USD, còn thực khách lại tốn gấp đôi. Kết quả cuối cùng là với giá thành cao hơn sẽ được đánh giá là món bánh pizza có mùi vị ngon hơn. Nhưng thực chất giá tiền không liên quan đến chất lượng, chỉ là do cảm nhận trước giờ "tiền nào của đó", giá cao hơn thì đồ ăn ngon hơn mà thôi. 

Một mánh khóe nữa là bàn buffet đa phần là rau và tinh bột. Giá thành vừa rẻ, lại khiến thực khách có cảm giác no nhanh, vậy nhà hàng sẽ giảm bớt chi phí mua đồ ăn. Trong đó, phải kể đến khoai tây và rau củ quả rẻ tiền. Thông thường những món này sẽ được bày biện khá nhiều, lại đặt ngay "mặt tiền" để khách lấy đầu tiên, còn các món đắt tiền hơn như thịt, cá, tôm... lại khá ít ỏi, được đặt ở vị trí xa, khó tìm kiếm hơn. Mánh khóe này nhắm đến các thực khách luôn chăm chăm vào những món đắt tiền để "gỡ vốn", buộc họ phải dùng những món rẻ tiền hơn.

 

 

Đặc biệt, nếu để ý bạn sẽ thấy những món ăn phụ, giá thành rẻ sẽ luôn được lấp đầy rất nhanh. Ngược lại, các món ăn đắt tiền như hải sản, thịt thường xuyên trong tình trạng chỉ còn một nửa hoặc thậm chí là ít hơn thế, và nó kéo dài khá lâu. Nhiều thực khách không có dư thời gian để đợi, buộc phải chọn món khác, điều mà nhà hàng mong muốn.

Còn nhiều chiêu trò khác mà một số nhà hàng buffet áp dụng để khiến thực khách móc hầu bao như lấy đồ ăn dư sẽ bị phạt tiền, áp dụng khuyến mãi nhằm lôi kéo thực khách đi theo gia đình... Mục đích cuối cùng vẫn là dù khách ăn bao nhiều, nhà hàng vẫn không lỗ.

video xem nhiều