Mai vàng miền Trung chờ thắng lớn vụ tết

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 10/01/2019, 16:08 PM

Hiện giá mai tại các vườn đang ở mức cao hơn năm trước từ 10 – 15%. Nếu sức mua, giá cả như hiện nay thì có thể khẳng định rằng người trồng mai ăn Tết ở miền Trung vui hơn mọi năm.

Mới đầu tháng Chạp mà thương lái đã tập trung về các làng mai ở TX An Nhơn (Bình Định) - nơi được mệnh danh là thủ phủ mai vàng miền Trung ngắm nghía, đặt mua hàng nườm nượp, giá cả lại nhỉnh hơn năm ngoái, nên các nhà vườn trồng mai cảnh ở nơi được mệnh danh là vựa mai miền Trung hứa hẹn 1 mùa tết bội thu.

Không khí tại các làng mai ở xã Nhơn An nhộn nhịp hẳn. Người trồng mai ở đây đang vui như hội vì mai trúng mùa, được giá, hứa hẹn một cái Tết sung túc.

Theo các chủ vườn mai ở đây, do năm nay thời tiết thuận lợi, nắng ấm, ít sâu bệnh nên cây mai phát triển tốt, nụ nhiều, to đều. Điều đáng nói, năm nay mai được mùa nhưng không rớt giá và từ cuối tháng 11 âm lịch đã có nhiều thương lái đến hỏi mua mai với số lượng lớn.

Mai cảnh ở Bình Định hy vọng sẽ thắng lớn trong dịp Tết năm nay

Mai cảnh ở Bình Định hy vọng sẽ thắng lớn trong dịp Tết năm nay

Gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường mai Tết tại Nhơn An đã rộn ràng, náo nhiệt. Không khí tại các làng mai ở Nhơn An như Háo Đức, Thanh Liêm, Trung Định, Thuận Thái, Tân Dương… sôi động hẳn lên. Dọc tuyến đường tỉnh lộ 631 chạy qua xã địa bàn xã Nhơn An, nhiều nhà vườn đã vận chuyển hàng ngàn chậu mai ra đường để bày bán. Kẻ bán người mua nói cười rôm rả. Nhiều chiếc xe tải nối đuôi nhau ở 2 bên đường để vận chuyển mai đến các nơi tiêu thụ.

Người trồng mai cảnh ở Bình Định chờ đợi xe để chuyển mai đi các khu vực khác

Người trồng mai cảnh ở Bình Định chờ đợi xe để chuyển mai đi các khu vực khác

Tại làng mai cảnh truyền thống Thế Chí Tây ở xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, TT-Huế, hầu hết các vườn mai đều được dự đoán là nở đúng Tết. Mùa mai năm nay, trong khi nhiều nơi hoa đã nở sớm bởi thời tiết nắng nóng và rét muộn, thì tại Điền Hòa, các gốc mai già chỉ vừa đơm nụ, báo hiệu một mùa Tết rực rỡ sắc vàng.

Điền Hòa có 300 hộ trồng mai lâu năm và 200 hộ mới tham gia từ Đề án phát triển của xã. Mới đây, làng Thế Chí Tây của Điền Hòa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là làng nghề truyền thống của tỉnh.

Hiện giá mai tại các vườn đang ở mức cao hơn năm trước từ 10 – 15%. Nếu sức mua, giá cả như hiện nay thì có thể khẳng định rằng người trồng mai ăn Tết ở miền Trung vui hơn mọi năm, bởi mai vừa được mùa lại được giá. Thời điểm này, du khách đi ngang qua đây cũng đủ cảm nhận được không khí Tết đang đến gần.

video xem nhiều