Mắc bệnh ung thư do hút thuốc lá, hãy từ bỏ thói quen này trước khi quá muộn

Đăng bởi: A Kha   -   Thứ tư, 14/04/2021, 08:37 AM

Hút thuốc lá đã được cảnh báo nhiều rồi, rằng việc này không tốt cho sức khỏe. Nhưng không hiểu sao nhiều người lại vẫn cứ "phì phò" thế không biết. Để rồi khi sức khỏe rơi vào nguy hiểm mới tỉnh ra thì đã muộn màng.

Cũng như mới vừa đây thôi, một bệnh nhân tên Bùi Văn Hùng (32 tuổi) tại Ninh Bình, vốn có cơ thể khỏe mạnh. Nhưng gần đây lại khó thở, mệt mõi đến bệnh viện K khám thì bàng hoàng nhận được tin bị mắc ung thư phổi ở giai đoạn muộn. Tác nhân chính gây ra là do thói quen hút thuốc lá của mình.

Theo lời bệnh nhân thì bản thân đã tập hút thuốc lá từ năm 18 tuổi, dần nghiện lúc nào không hay, ngày hút nhiều nhất từ 1,5 đến 2 bao thuốc. Nằm cùng phòng bệnh với anh Hùng, là bệnh nhân Long Xuân Hiền (60 tuổi) quê ở Lạng Sơn được chẩn đoán ung thư phổi di căn xương. Nguyên nhân cũng do thói quen hút thuốc lá từ còn tuổi thanh niên gây nên.

 

 

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, thì đây chỉ là 2 trong số nhiều bệnh nhân ung thư phổi đang điều trị tại bệnh viện tiếc nuối do hút thuốc thời gian dài.

Theo thống kê, 90% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá. Đáng lưu ý hơn, không chỉ có người hút mà những người hít phải khói thuốc thụ động cũng chịu tác hại không kém, thậm chí đứng xa 10m vẫn bị ảnh hưởng. Nghiên cứu của WHO cho thấy, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc nhiều gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra.

 

 

Mọi người cũng thấy hậu quả của việc hút thuốc lá rồi đó. Do đó, hy vọng qua trường hợp này mọi người nhìn thấy cái hại trước mắt mà nhanh chóng từ bỏ việc hút thuốc lá ngay đi để tránh gặp tình trạng nguy hiểm tương tự.

Ngoài ra, những người không hút thuốc lá cũng nên chủ động tránh xa khói thuốc lá và môi trường độc hại, ô nhiễm kẻo bị vạ lây, nhiễm bệnh nguy hiểm.

video xem nhiều