Lưu ý khi dùng quạt trong mùa nóng để an toàn cho sức khỏe

Đăng bởi: Ngọc Hồi   -   Thứ sáu, 22/05/2020, 06:37 AM

Dùng quạt không đúng cách trong khi ngủ có thể gây ra một số vấn đề không tốt cho sức khỏe của bạn như: dị ứng, hen suyễn, khô da...

Thời tiết đang chuyển sang mùa hè, trời bắt đầu oi bức và quạt gió chính là thiết bị thông dụng để xua tan cái nóng. Và tin chắc, sẽ có nhiều người quan tâm và đặt ra câu hỏi: Liệu nằm quạt khi ngủ có tốt cho sức khỏe hay không? 

 

 

Theo Tiến sĩ Mark Reddick, Trợ lý Giáo sư tại Khoa X-quang tại Trung tâm Y tế UT Southwestern (Mỹ) khuyến cáo: Nằm quạt trong khi ngủ có thể tăng nguy cơ mắc một số vấn đề không tốt cho sức khỏe như:

- Dị ứng, hen suyễn: Nhiều người cứ ngỡ dùng quạt gió ngủ sẽ an toàn hơn các thiết bị làm mát khác. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số người không ngủ được vì quạt kích hoạt các cơn hen suyễn khiến họ cảm thấy khó chịu.

Nguyên nhân là do sử dụng quạt lâu ngày, các bụi bẩn sẽ bám trên lồng quạt, cánh quạt. Và khi quạt quay xung quanh phòng, các bụi bẩn này theo gió xâm nhập vào đường mũi gây ra bệnh dị ứng hen suyễn. Do đó, để hạn chế mọi người hãy thường xuyên lau chùi quạt cho sạch trước khi sử dụng.

 

 

- Khô da, khô mắt: Nếu thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với luồng gió từ quạt thổi ra, làn da, đôi mắt của người sử dụng sẽ trở nên khô ráp do thiếu nước. Bên cạnh đó, một số người có thói quen mắt hờ khi ngủ. Thói quen này cũng khiến đôi mắt trở nên khô, gây ngứa ngáy khó chịu.

Do đó, trước khi sử dụng quạt mọi người nên thoa lớp kem dưỡng ẩm lên làn da, thường xuyên bổ sung nước để hạn chế tình trạng này.

 

 

- Nhức mỏi người: Đừng bao giờ có thói quen để quạt hướng thẳng vào người. Vì khi ấy, không khí mát mẻ tập trung vào một chỗ làm cơ bắp ở nơi đó căng cứng. 

Do đó, để cơ thể cảm thấy dễ chịu trong những ngày nắng nóng, Cách hay nhất là nên giữ phòng mát mẻ bằng cách sử dụng rèm hoặc vật liệu phản quang che bên ngoài cửa sổ. Ngoài ra, cơ thể cần bổ sung nước, hoặc nước ép trái cây pha loãng. Nên tránh uống nhiều rượu, trà, cà phê hay đồ uống có đường trong mùa nóng này.

video xem nhiều