Lựu từ Trung Quốc, Thái Lan về chợ loạn giá, người tiêu dùng đau đầu chọn mua

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ tư, 23/09/2020, 05:41 AM

Tại TPHCM có nhiều điểm bán trái cây có bày bán rất nhiều trái lựu. Những người bán cho biết nguồn gốc lựu là từ Thái Lan, Trung Quốc nhưng giá mỗi nơi một kiểu, trung bình từ 60.000-120.000 đồng/kg.

 

 

Tính chung đến ngày 17-9, lượng lựu Trung Quốc về chợ Thủ Đức, TP.HCM hơn 4.300 tấn, giá 44.000-50.000 đồng/kg. Nhiều người bán cho biết, hiện tại lựu bán ở chợ, xe đẩy là lựu Trung Quốc. Riêng lựu từ Ấn Độ, Ai Cập…đang có ở thị trường Việt Nam nhưng chủ yếu là hàng xách tay.

Nhìn bên ngoài có thể phân biệt được lựu Trung Quốc với các loại khác ngoài trọng lượng khoảng 350-500gr/ trái. Vỏ trái lựu Trung Quốc có màu đỏ vàng loang lỗ không đều khi cầm nắm trái cứng như cầm trái ổi, rất ít cơm, khi ăn thì phải nhả hạt. Trong khi lựu Ấn Độ có vỏ màu đỏ hồng đẹp, hạt mềm...

Những người bán cho biết giá mỗi nơi một kiểu, trung bình từ 60.000-120.000 đồng/kg. Lựu Thái Lan có giá 100.000 đồng/kg. Tuỳ thời điểm mới có lựu Ấn Độ nhập về giá 200.000-220.000 đồng/kg nhưng hiện nay không có lựu Ấn Độ. Bên cạnh đó tại một số cửa hàng bán trái cây nhập khẩu cho thấy hiện này có trái lựu Peru giá 250.000 đồng/kg. 

 

 

Theo kinh nghiệm chọn lựu ta ngon của các bà nội trợ sành sỏi, lựu của Việt Nam thường không to như lựu Trung Quốc. Quả thường chỉ vừa phải, khoảng hơn nắm tay người lớn một chút.

Khi chọn mua lựu, người mua không cần phải chọn những quả lựu quá to vì đó có thể là giống lựu đột biến gen hoặc sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, không tốt cho người dùng.

Bên cạnh đó, cũng cần tránh những quả lựu quá nhỏ vì đó có thể là lựu non, còn xanh ăn sẽ không ngọt và có vị chát. Cũng có những quả lựu chín già kích thước nhỏ nhưng vỏ sẽ khó bóc, ít ruột. Khác với những loại trái cây, bạn không nên mua những quả lựu hình tròn. Hình dáng quả lựu nên hơi vuông, có góc cạnh. Bởi quả lựu tròng thường có vỏ dày, còn lựu có góc cạnh sẽ ngon hơn. Tốt nhất nên chọn những quả có vỏ mỏng.

video xem nhiều