Lưu thông trên đường và những điểm mù mọi người nên tránh

Đăng bởi: Thảo Nguyên   -   Thứ năm, 27/02/2020, 09:55 AM

Nhiều trường hợp xảy ra tai nạn đáng tiếc vì vô tình rơi vào điểm mù khiến các tài xế không thể quan sát được.

“Điểm mù” xe tải như một cơn ác mộng tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với các phương tiện tham gia giao thông. Tuy vậy, không phải người đi xe máy nào cũng biết được các điểm mù này, để rồi hình thành các thói quen nguy hiểm như: bám đuôi xe tải, tạt đầu xe, vượt ngay góc khuất... và hậu quả là có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra.

 

 

Thế nên, khi lưu thông trên đường, nhất là đi bên cạnh xe tải, mọi người nên lưu ý để tránh các điểm mù sau:

Điểm mù phía trước

Những chiếc xe tải thường có gầm cao, tăng khả năng quan sát phía trước, nhưng lại khiến phạm vi tầm nhìn trước đầu xe bị thu hẹp. Vì thế, tài xế sẽ không thể nhìn thấy những vật ở quá sát đầu xe. Vì vậy, tuyệt đối không nên đi quá sát đầu xe để tránh rơi vào điểm mù trên. 

Điểm mù phía sau

Đây là khu vực rất nguy hiểm, bởi ở điểm mù này, người điều khiển phía sau cũng không thể quan sát tình hình giao thông phía trước và lái xe tải cũng không thể quan sát được phía sau khi lùi xe. Không giống như những loại xe con, lái xe tải/xe buýt không thể quan sát ít nhất 60m phía sau kể từ phần cuối của đuôi xe.

Do đó, tuyệt đối nên giữ khoảng cách tối thiểu 60m đối với đuôi xe tải để đảm bảo an toàn cho bạn.

Điểm mù 2 bên hông xe 

Nếu khi di chuyển cạnh xe tải, nếu nhìn vào gương của xe và thấy lái xe tức là lái xe cũng thấy bạn còn ngoài điểm đó thì sẽ là điểm mù.

Thế nên, đừng chạy song song ở 2 bên hông xe tải hoặc xe buýt. Nếu cần vượt xe, hãy quan sát và cố gắng vượt bên trái nhanh nhất có thể, vì ở vị trí này lái xe có thể thấy xe của bạn.

Điểm mù khi chuyển hướng

Những chiếc xe tải/xe buýt khi chuyển hướng thường cần một khoảng an toàn đủ rộng bên trái để thực hiện việc rẽ phải. Vì thế, khi thấy đèn tín hiệu bên phải của xe tải nhấp nháy, không nên cố gắng vượt qua trong mọi trường hợp. Lúc này, lái xe không thể nhìn thấy bạn ở trong gương chiếu hậu. 

video xem nhiều