Lừa đảo chiếm quyền thuê bao di động, thẻ tín dụng hoặc vay tiền online

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ ba, 25/05/2021, 05:05 AM

Cơ quan chức năng vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng lừa đảo chiếm đoạt quyền kiểm soát thuê bao di động để đánh cắp tiền từ thẻ tín dụng hoặc vay tiền online.

Trong thời gian qua, các hành vi lừa đảo công nghệ cao tăng mạnh với các thủ đoạn tinh vi, trong đó xuất hiện tình trạng lừa đảo chiếm đoạt quyền kiểm soát thuê bao di động để đánh cắp thông tin mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng của khách hàng hoặc vay tiền online.

Ngày 24/5 vừa qua, nhà mạng VinaPhone đã đưa ra cảnh báo này với các khách hàng sử dụng thuê bao của mình. Nhà mạng này đưa ra một số khuyến cáo để bảo vệ khách hàng hạn chế tối đa thiệt hại do kẻ lừa đảo gây ra. Đó là khách hàng tuyệt đối tuân thủ quy định về việc đăng ký thông tin thuê bao nhằm đảo đảm quyền sử dụng hợp pháp thuê bao và các dịch vụ của mình. Cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ với các nội dung như đề nghị hỗ trợ thay SIM hay nâng cấp SIM hoặc thông báo trúng thưởng.

 

 

Khi nhận được thông báo phát sinh các giao dịch bất thường như giao dịch liên quan đến thẻ tín dụng, vay tín dụng online liên quan, khách hàng liên hệ ngay với các ngân hàng đề nghị hỗ trợ khóa thẻ khẩn cấp nhằm ngăn chặn kẻ gian chiếm đoạt tài sản hoặc làm rõ giao dịch tín dụng đó. Khách hàng không truy cập vào các đường link được gắn kèm trong nội dung tin nhắn lạ; không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.

Khi SIM điện thoại có các dấu hiệu bất thường như mất tín hiệu, bị vô hiệu hóa không rõ nguyên nhân, nhiều số điện thoại lạ gọi vào máy trong cùng một khoảng thời gian…, khách hàng khẩn trương liên hệ với nhà mạng để kiểm tra tình trạng của thuê bao và được tư vấn, giải đáp hoặc khuyến nghị các cách xử lý.

video xem nhiều