Lời khuyên của chuyên gia khi ăn mắm tôm

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ tư, 20/01/2021, 09:40 AM

Từ lâu, món mắm đã được xem là món ăn quốc dân được đông đảo người dân Việt Nam vô cùng ưa chuộng. Có thể nói, nhớ hương vị quê nhà qua chén mắm đấy!

Mắm rất đa dạng về chủng loại như: mắm tôm, mắm sặc, mắm nêm, mắm chua, mắm bồ hóc...tùy vào từng nguyên liệu mà người dùng sẽ kết hợp chúng với những món ăn khác tạo nên hương vị đặc biệt như: lẩu mắm, bún mắm, bún đậu mắm tôm, cà pháo mắm tôm...

Tuy nhiên, mới đây trên Tiktok đăng tải 2 đoạn clip soi 2 chén mắm dưới kín hiển vi gồm: mắm tôm đã chưng và chưa chưng. Người xem không hỏi rùng mình khi chính mắt chứng kiến nhiều vi khuẩn đang bơi tưng bừng bên trong mắm tôm.

Dùng chín hay chưa thì dưới hương vị thơm ngon đó là hàng triệu con vi khuẩn đang hoạt động. Thậm chí, mạnh hơn khi được chưng chín. Mặc dù, chẳng biết vi khuẩn đó có lợi hay hại nhưng nhìn thấy những hình ảnh đó không khiến người xem sợ hãi.

 

 

 

 

Phát biểu trên trang Pháp luật và bạn đọc/Afamily, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay: mắm tôm là loại mắm được sản xuất từ tôm và muối ăn, trải qua quá trình lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng. Mắm tôm thường có 3 dạng: đặc, sệt và lỏng.

Mắm tôm chỉ an toàn khi được sản xuất trong nước có nhãn mác, có cơ sở sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng… Ngược lại, nếu quy trình sản xuất không đảm bảo chất lượng thì sản phẩm dễ bị nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh mà mắt thường không nhìn thấy được, chẳng hạn như vi khuẩn ecoli gây bệnh đường ruột, vi khuẩn salmonella gây thương hàn, vi khuẩn gây bệnh tả hoặc ngộ độc thực phẩm.

 

 

Chính vì vậy, GS.TS Nguyễn Công Khẩn (Nguyên Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y Tế) khuyến cáo rằng: Không cần thiết loại bỏ hẳn mắm tôm khỏi bữa ăn bởi đây thực sự là món ăn ngon, có lượng dự trữ đạm tốt. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng mắm tôm tại các quán ăn, vỉa hè mà nên ăn tại nhà để đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Để an toàn khi sử dụng mắm tôm, hãy ưu tiên mua những nơi có thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua những loại mắm tôm không rõ nguồn gốc hoặc mắm tôm nghi bị nhiễm khuẩn, hết hạn sử dụng. Đặc biệt, bà bầu, trẻ nhỏ cần tránh sử dụng món mắm tôm để ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn.

video xem nhiều