Loạn quảng cáo "thổi phồng" thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, Bộ Y tế nói gì?

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ hai, 08/04/2019, 06:17 AM

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu kiểm soát chất lượng thuốc dược liệu, thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng (TPCN) trên thị trường.

Theo Sức khỏe & Đời sống, trước thực tế có nhiều vi phạm của các cơ sở sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng trong việc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc; quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh khiến người bệnh mất cơ hội chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng. 

Trong đó, Bộ Y tế nhấn mạnh tình trạng pha trộn dược chất tân dược một cách trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên thị trường hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở chuẩn trị y học cổ truyền.

Công văn của Bộ Y tế yêu cầu

Công văn của Bộ Y tế yêu cầu "siết" chất lượng thực phẩm chức năng trên thị trường. 

Việc sử dụng các thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng như nêu trên tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khóe người sử dụng; đã có một số trường hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng, thậm chí đã gây tử vong cho người sử dụng.

Loại thực phẩm chức năng dạng Oresol gia đình đã cho cháu bé sử dụng và gây co giật. (ảnh do gia đình bệnh nhi cung cấp)

Loại thực phẩm chức năng dạng Oresol gia đình đã cho cháu bé sử dụng và gây co giật. (ảnh do gia đình bệnh nhi cung cấp)

Để ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc dược liệu thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng sai quy dịnh nêu trên, với mục tiêu bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tăng cường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng thuốc dược liệu thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng lưu hành trên thị trường và các sản phẩm được sử dụng tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Chú ý tập trung vào các sản phẩm hay có nguy cơ pha trộn tân dược một cách trái phép thuộc nhóm điều trị, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng/giảm cân...

video xem nhiều