Lỡ chuyển nhầm tài khoản, làm sao để lấy lại tiền?

Đăng bởi: Thảo Phương   -   Thứ năm, 16/09/2021, 12:25 PM

Với thời đại công nghệ, chúng ta lựa chọn cách chuyển tiền trên Internet banking hoặc cây ATM. Nhưng lỡ bạn chuyển nhầm tài khoản cho người khác. Đừng lo lắng bạn có thể lấy lại tiền chuyển nhầm nếu thực hiện theo cách này.

Bên cạnh sự tiện lợi khi xử lí chuyển tiền qua Internet banking. Tuy nhiên, khi chuyển nhầm tài khoản bạn lại túng lúng, không biết làm cách nào để lấy lại tiền đã chuyển.

Tiến sĩ, luật sư Lê Ngọc Khánh (Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) tư vấn trên báo Lao Động, trong trường hợp phát hiện chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác, không phải là người mình mong muốn thì hãy lập tức ra ngân hàng, mang theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, hoá đơn chuyển khoản, thẻ ngân hàng (ATM), kèm theo các thông tin như số tài khoản của bản thân, số tài khoản thực tế phải chuyển, số tài khoản bị chuyển nhầm, chữ ký của chủ tài khoản để yêu cầu ngân hàng nơi mở tài khoản xác minh.

 

 

Luật sư Lê Ngọc Khánh lưu ý, trong trường hợp này, ngân hàng chỉ có trách nhiệm hỗ trợ liên hệ thông báo đến chủ tài khoản nhận được số tiền chuyển khoản nhầm để chuyển trả số tiền đã nhận.

Trường hợp người chuyển tiền có căn cứ xác định việc chuyển khoản đó do bị lừa dối hoặc ép buộc trái với quy định của pháp luật thì có quyền phong tỏa, tạm khoá mọi giao dịch của tài khoản cho đến khi giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo Khoản 4 Điều 32 Thông tư 37/2016/TT-NHNN, trong trường hợp tài khoản thụ hưởng đã bị khoá, phong toả vẫn còn số tiền mà người chuyển nhầm đến thì ngân hàng sẽ tiến hành chuyển tiền lại cho người chuyển nhầm. Còn khi số tiền gửi nhầm đã được rút, ngân hàng sẽ liên lạc với chủ tài khoản được gửi nhầm để yêu cầu gửi trả lại tiền.

video xem nhiều