Liệu dùng tro bếp, bồ hòn để rửa bát, giặt đồ có an toàn hơn cho người sử dụng?

Đăng bởi: Sầm Vị   -   Thứ tư, 16/09/2020, 11:11 AM

Dạo gần đây, thay vì rủ nhau mua các loại nước tẩy đang bày bán trên thị trường, các chị em nội trợ lại truyền tay nhau, sử dụng tro bếp và bồ hòn để rửa bát, giặt đồ.

Bởi nhiều người cho rằng, so với dùng xà phòng thì dùng nước tro bếp và bồ hòn sẽ có công dụng tẩy rửa không thua kém gì xà phòng mà còn an toàn hơn. Thậm chí, có người còn ví von rằng: "Đây là thứ nước giặt đặt ở vị trí số 1 ở cả 3 phương diện: Hiệu quả, rẻ tiền, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe cũng như môi trường". 

 

 

Tuy nhiên, trên thực tế thì hoàn toàn không phải như những gì mà mọi người nghĩ. Chia sẻ trên Trí thức trẻ, PGS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐHQG Hà Nội) phân tích rằng: Tro bếp chứa các chất như: calci, kali, kiềm và kiềm thổ...có khả năng loại bỏ dầu mỡ và vết bẩn nhưng chỉ ở số lượng nhỏ, khả năng tẩy rửa kém xa với xà phòng.

Hơn nữa, mọi người chúng ta đều tiếp xúc không chỉ có bụi bẩn mà còn với nhiều virus, vi khuẩn khác nữa. Mà đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định nước tro có khả năng diệt trừ các loại virus, vi khuẩn. Do đó, việc dùng nước tro bếp thay cho xà phòng trong việc tẩy, rửa không hẳn là tốt nhất đâu.

 

 

Còn đối với bồ hòn thì theo Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cho hay: Bồ hòn có khả năng tẩy rửa nhưng đem lại hiệu quả kém tương tự như tro bếp. Tuy nhiên, quả bồ hòn lại chứa chất kịch độc, nếu không biết cách loại bỏ độc tố và để trẻ em ăn phải sẽ gây đau bụng, buồn nôn và các triệu chứng nghiêm trọng khác.

Tóm lại, cả tro bếp lẫn bồ hòn đều có công dụng tẩy rửa kém so với xà phòng. Thậm chí, bồ hòn còn chứa chất kịch độc nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng nữa. Hiện nay, giá thành của những loại xà phòng được bày bán trên thị trường cũng không quá đắt nhưng có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ chất bẩn trên quần áo, chén bát.

 

 

Chính vì vậy, người tiêu dùng vẫn nên dùng xà phòng sẽ tốt hơn. Nhưng nhớ một điều hãy ưu tiên mua những loại xà phòng, chất tẩy có thương hiệu uy tín và đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm định về độ an toàn. Đừng ham rẻ chọn những xà phòng kém chất lượng thì nguy hiểm lắm!

video xem nhiều