Liệu có vỡ trận Condotel sau hiệu ứng Cocobay Đà Nẵng không mọi người nhỉ?

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Chủ nhật, 01/12/2019, 09:53 AM

Vụ Condotel ở Cocobay khiến nhiều người vỡ mộng rồi, nhưng trên cả nước có hàng loạt các dự án Condotel khác, liệu có bị vỡ trận khiến nhiều người thiệt hại không nhỉ?

 

 

Mình tìm hiểu thì từ năm 2014 đến nay, trên cả nước xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển loại hình condotel, tập trung tại các khu vực ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Thuận, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc…

Thế nhưng từ khi bắt đầu đi vào vận hành năm 2018 - 2019, hàng loạt dự án đã không khai thác và thu lợi nhuận như kỳ vọng, dẫn đến việc chậm trả lợi nhuận hoặc hủy giao kết như trường hợp mới đây của Cocobay Đà Nẵng khiến nhiều người vỡ mộng thật sự.

Nói thật là nhiều người am hiểu về bất động sản luôn có một sự băn khoăn lớn. Vấn đề lớn nhất của condotel là tính pháp lý. Condotel được bán ra như một loại hình nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng loại hình căn hộ condotel lại thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn vì không phải là dự án nhà ở. Do vậy, hàng loạt dự án condotel đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, trách nhiệm chủ đầu tư chưa được ràng buộc. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro sẽ thuộc về khách hàng.

 

 

Khi khách hàng bị thiệt hại, như vụ Cocobay Đà Nẵng thì làm sao có thể đòi được quyền lợi của mình nhỉ? Trong khi đó hiện giờ các Bộ nganh liên quan vẫn đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới trong dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội. Do vậy, chưa biết khi nào, pháp lý về condotel mới thực sự rõ ràng.

Cuối cùng thì đến giờ, khách hàng vẫn là người chịu thiệt hại nặng nề nhất khi đã đầu tư vào các dự án Condotel, sắp tới đây nữa không biết các dự án Condotel có đổ vỡ theo hiệu ứng Domino nữa không!

video xem nhiều