Liên tục phát hiện tỏi được mang từ đất liền ra bán giả mạo tỏi Lý Sơn

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ năm, 04/03/2021, 05:49 AM

Chỉ trong mùng 8 và mùng 10 tháng Giêng vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện 26 bao tỏi tươi trọng lượng hơn 1 tấn được chuyển từ đất liền ra đảo.

 

 

Ra đảo Lý Sơn không khó để bắt gặp tỏi địa phương khác được bày bán tràn lan. Hình dáng khá tương đồng nhau nên mắt thường khó phân biệt được đâu là tỏi bản địa và đâu là tỏi địa phương khác.

Tỏi tươi ở đất liền có giá thấp nhưng khi đưa ra đảo thì giá bán tăng gấp rưỡi. Vì thế nhiều thương lái đưa tỏi nơi khác về đảo trong nhiều năm qua. Nhiều gian thương khi thấy khách du lịch họ có nhu cầu nên lấy tỏi ở trong đất liền về ra bán. Như tỏi Nha Trang 28.000 đồng/kg về đảo thì bán 45.000 đồng/kg.

 

 

Tỏi có nguồn gốc từ các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận khi chuyển ra đảo Lý Sơn được bày bán tràn lan tại chợ tạm An Vĩnh  không có bảng hiệu công khai nguồn gốc, xuất xứ dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Sau tết Nguyên đán, tỏi tươi Lý Sơn có giá 60.000 đồng/kg nhưng hiện tại mỗi kg đã giảm 20.000 đồng và có khả năng giảm mạnh khi nguồn cung quá nhiều.

Câu chuyện chở tỏi ra đảo tỏi tuy không mới nhưng thực trạng này diễn ra suốt thời gian qua khiến hành trình bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn lắm gian nan. Tình trạng thương lái lén lút vận chuyển tỏi nơi khác về đảo đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, nhất là khách du lịch, làm ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Để ngăn chặn việc nhái sản phẩm tỏi Lý Sơn, đánh lừa người tiêu dùng, ngành chức năng huyện đảo Lý Sơn đã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử lý mạnh tay đối với các hộ buôn bán vi phạm, đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh cam kết công khai nguồn gốc tỏi.

video xem nhiều