Lấy độc trị độc: Truyền 5 lít bia trực tiếp vào đường tiêu hóa cứu người ngộ độc rượu

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ năm, 10/01/2019, 07:22 AM

Để cứu ông Nhật bị ngộ độc rượu methanol, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền tổng cộng 15 lon bia vào cơ thể bệnh nhân.

Theo Vnexpress, bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, trú Triệu Độ, Triệu Phong) nhập viện sáng 25/12 trong tình trạng hôn mê, hết sức nguy kịch. 

Trước đó, ông Nhật cùng một số người uống rượu mừng Giáng sinh. Khi về nhà, ông cùng 3 người khác xuất hiện các bất thường.

Chẩn đoán ông Nhật bị ngộ độc Methanol có trong rượu, các bác sĩ đã truyền ba lon bia, tức gần một lít vào đường tiêu hóa của bệnh nhân.

Bệnh nhân Nhật được chuyền gần năm lít bia vào cơ thể để kéo dài thời gian giải độc. Ảnh: Hoàng Táo

Bệnh nhân Nhật được chuyền gần năm lít bia vào cơ thể để kéo dài thời gian giải độc. Ảnh: Hoàng Táo

Sau đó, cứ một giờ đồng hồ truyền tiếp 1 lon bia.

Sau khi truyền 15 lon bia (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu điều trị tích cực, đến sáng 26/12 ông Nhật tỉnh.

Đến nay ông đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Lâm giải thích, rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic.

Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Trong bia có Etylic, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa chất này và ngưng chuyển hóa Metylic, từ đó giúp có thời gian để lọc máu.

Vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã nghĩ ra cách "lấy độc trị độc" truyền bia cho bệnh nhân, làm giảm độc tố trong cơ thể và cứu sống bệnh nhân...

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều