Lắp quạt trần dưới bóng đèn trong phòng, nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực

Đăng bởi: Nguyễn Hiếu   -   Thứ bảy, 14/09/2019, 11:41 AM

Bóng đèn điện lắp cao hơn quạt trần sẽ làm ánh sáng bị phân khúc liên tục, dẫn đến nhức mỏi mắt, đau đầu, chóng mặt, thị lực kém… Lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về mắt.

Mình đi nhiều quán, có nhiều chỗ là nơi làm việc mà sao nhiều nơi cứ lắp quạt trần thấp ngay dưới đèn như này nhỉ, khi quạt chạy ánh sáng bị chặn/mở liên tục rất nhức mắt, khó chịu. Nhiều trường học cũng gặp tình trạng y hệt.

Quả thực là tình trạng lắp bóng đèn điện sai cách dẫn đến ô nhiễm ánh sáng xảy ra khá phổ biến. Đáng nói là hậu quả của nó cực kỳ tai hại nhưng lại ít người để tâm đến.

Chưa nói gì đến ánh sáng, việc thiết kế quạt điện ngay dưới bóng điện, hoặc lắp quạt điện song song với bóng điện, làm cho nguồn sáng liên tục bị ngắt quãng khi quạt điện hoạt động.

Như tại mấy trường học, tất cả các quạt trần hiện nay đều đã cũ nên hoạt động với vận tốc góc nhỏ hơn, khi đó, bóng cánh quạt sẽ loáng loáng. Sau một thời gian, học trò sẽ bị loạn thị.

Ở bệnh viện, công sở, nơi công cộng sẽ khiến người ở đó bị nhức mỏi mắt, chóng mặt, đau đầu, tác động xấu đến thị lực. Đáng tiếc là đến giờ, tình trạng lắp đặt sai bóng điện, quạt điện lại khá phổ biến. Ở hầu khắp những nơi tôi khảo sát, tình trạng này không được khắc phục nhiều.

Các gia đình, người tiêu dùng khi có nhu cầu thì tuyệt đối không thiết kế bóng điện và quạt kiểu này, tránh tình trạng thị lực học sinh giảm, tình trạng loạn thị tăng, người già thì đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ… chỉ vì bật quạt điện và bóng điện song song cùng lúc nhé mọi người.
 

video xem nhiều