Làng mứt gừng Kim Long vào mùa đỏ lửa ngày cận Tết

Đăng bởi: Hoàng Việt   -   Thứ bảy, 12/01/2019, 09:10 AM

Cũng giống như những ngôi làng khác, khi Tết Nguyên đán cận kề, làng mứt gừng Kim Long (TP. Huế) lại đỏ lửa cho ra lò những mẻ mứt thơm ngon.

Những ngày này, làng mứt gừng ở phường Kim Long (TP. Huế) lại bắt đầu vào mùa đỏ lửa, mùi mứt gừng lan tỏa khắp các con hẻm của làng. Nhà nhà đều tất bật chuẩn bị những củ gừng vàng rịm, người cạo vỏ, kẻ bào gừng, nói chuyện rôm rả tạo nên một khung cảnh vui tươi và ấm cúng bên cạnh bếp lửa hồng.

Để làm nên những mẻ mứt gừng trên, gừng phải được trồng trên vùng đất đồi pha sỏi. Thêm nữa phải nhờ vào bàn tay khéo léo của những người làm ra nó.

 

 

Ông Nguyễn Văn Dân (60 tuổi, tại 67 Phạm Thị Liên, TP. Huế) cho biết, làng nghề mứt gừng ở phường Kim Long đã có từ rất lâu đời, đây được xem như là nghề truyền thống của làng và được truyền từ đời này sang đời khác. Các công đoạn chế biến mứt gừng tại làng đa phần làm theo phương thức thủ công. Chính nhờ vào những bàn tay khéo léo mà có những mẻ mứt gừng thơm phức và vàng ươm.

Cụ thể, gừng sau khi được lấy về, mang đi cạo sạch vỏ rồi bào thành từng lát mỏng ngâm với nước vo gạo để giảm bớt độ cay của gừng. Gừng thái lát mỏng được rửa sạch, vớt để ráo nước trước khi bỏ đường vào. Sau đó, đun nước sôi luộc gừng cùng với một ít chanh.

 

 

Những lát gừng được thái mỏng ủ cùng với đường trắng với tỷ lệ cân bằng, trộn đều để gừng ngấm đường trong khoảng một giờ đồng hồ thì cho gừng vào chảo lớn, rim với lửa nhỏ.

Gừng đảo đến khi sánh lại và đường bắt đầu “thắn” lại thì đảo nhanh tay, công đoạn này được cho là quyết định đến hương vị và màu sắc của mứt có đẹp mắt và thơm ngon hay không. Thường công đoạn này mất từ 40 – 45 phút, người canh lửa phải chú ý và xào liên tục gừng trên bếp lửa hồng để gừng không bị cháy.

Rim gừng công đoạn quyết định hương vị và màu sắc của mứt gừng (Ảnh Baophapluat)

Rim gừng công đoạn quyết định hương vị và màu sắc của mứt gừng (Ảnh Baophapluat)

Sau khi đổ gừng từ chảo ra thì xếp từng lát gừng duỗi thẳng, đặt chồng lên nhau từng lớp, để nguội thì cho vào lọ thủy tinh hay bao bóng để mứt được bảo quản lâu hơn.

Đóng gói mứt gừng (Ảnh Baophapluat)

Đóng gói mứt gừng (Ảnh Baophapluat)

Hiện Kim Long có khoảng 30 hộ chuyên làm và sản xuất mứt gừng. Mỗi năm đến gần Tết Nguyên Đán, tại cơ sở của ông Dân sản xuất khoảng 3 tấn mứt gừng, vừa làm quà vừa cung cấp cho thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều