Lãng đãng chợ đêm Pleiku

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ ba, 11/12/2018, 16:25 PM

Chợ đêm Pleiku vẫn còn có những cảnh đời nhiều sắc màu. Chính chợ này là cơ hội để họ mưu sinh, để họ đổi đời và nuôi con cái ăn học, trưởng thành.

Chợ đêm Pleiku nhìn từ trên cao

Chợ đêm Pleiku nhìn từ trên cao

Đêm cao nguyên lạnh đến tê người khi những cơn gió thổi thông thốc và những đợt sương mù phủ kín xuống những con phố mỏng mảnh mùa đông. Đêm, tôi lạc vào giữa chợ, giữa cái ồn ã náo nhiệt rất riêng của chợ đêm Pleiku, ở đó tôi đã thấy được nỗi cơ cực của những mảnh đời mưu sinh nơi chợ đêm này…

Một góc chợ đêm Pleiku

Một góc chợ đêm Pleiku

Chợ đêm Pleiku (Gia Lai) hình thành cùng với quá trình đô thị hóa của thành phố trẻ cao nguyên. Chỉ mới xấp xỉ 22 năm, nhưng chợ đêm Pleiku lại có sự độc đáo riêng khác biệt hẳn so với các chợ khác ở nhiều nơi.

Một góc chợ đêm Pleiku

Một góc chợ đêm Pleiku

Là chợ đầu mối nên tại đây nông sản rất phong phú. Nhiều người dân nơi đây vẫn tự hào về chợ đêm này. Hàng hóa ở đây không chỉ tươi, ngon mà giá cả rất phù hợp. Nhiều bà nội trợ bắt đầu chịu khó đi chợ đêm như một giải pháp cải thiện bữa ăn gia đình trong cơn “bão giá” hiện nay. Một số khác đi chợ đêm như một cái thú để mãn nhãn khi ngắm nhìn cảnh người bán mua giữa những đống rau, củ tràn ngập sắc màu.

Trong chợ đêm, hàng nông sản được đưa về từ khắp nơi của tổ quốc

Trong chợ đêm, hàng nông sản được đưa về từ khắp nơi của tổ quốc

Giữa đêm cho đến sáng là lúc chợ đêm nhộn nhịp, tấp nập nhất.

Khi thành phố chìm sâu vào giấc ngủ thì trên khắp các ngả đường, những chuyến xe chở rau, củ, quả nối nhau “tập kết” về chợ đêm, tạo nên cảnh mua bán vô cùng tấp nập. Người ta huy động mọi loại phương tiện có thể để đưa hàng hóa đến chợ đầu mối từ xe tải nhỏ, xe ba gác, xe máy, cho đến xe đạp của những hộ trồng nhỏ lẻ.

Nhiều xe tải đưa hàng hóa từ khắp nơi về chợ đêm này

Nhiều xe tải đưa hàng hóa từ khắp nơi về chợ đêm này

Chừng nửa đêm thì hàng hóa các nơi đổ về đấy và tiểu thương các chợ, các quầy trong TP. Pleiku lên lấy hàng hoặc nhận hàng chuyển tiếp về các địa phương. Mọi người đều tất bật mua bán, hàng hóa, tiền nong, sổ sách. 

Mỗi công việc đều có những đặc thù riêng của nó. Nghề bán hàng ở chợ đêm cũng vậy. Với nghề này, quy luật thông thường về giờ giấc làm việc bị đảo lộn và người ta chấp nhận điều đó. Khi phố đêm dần chìm vào giấc ngủ cũng là lúc một ngày làm việc bắt đầu.

Giấc ngủ nhọc nhằn

Giấc ngủ nhọc nhằn

Ở chợ đêm Pleiku, vẫn còn có những cảnh đời của nhiều người buôn bán từ chợ đêm. Chính chợ này là cơ hội để họ mưu sinh, để họ đổi đời và nuôi con cái ăn học, trưởng thành. Không đâu có thể cảm nhận tốt hơn nơi này về những thân phận trong cuộc mưu sinh lúc đêm về.

Ở đó có nhiều bác xe thồ, nhiều người bốc vác trong khi chờ việc, tranh thủ tìm chỗ ngồi, gọi một cút rượu với vài quả trứng vịt lộn. Và rồi những câu chuyện về đời, về người cứ thế thêm tuôn tràn ra rôm rả, để vơi bớt đi nỗi nhọc nhằn phủ trùm lên từng dáng đi của họ dưới ánh đèn màu vàng vọt buồn tẻ ngắt.

Những giấc ngủ nhọc nhằn trong đêm

Những giấc ngủ nhọc nhằn trong đêm

Đó là những người có hàng để bán, còn những người làm thuê, bốc vác vì không có vốn và mối hàng nên đành trân mình trong cái lạnh mà kiếm tiền. Suốt ngang dọc trong chợ, tôi nhẩm đếm cũng thấy không dưới trăm người làm nghề bốc vác hay vận chuyển hàng cho các chủ hàng. Trong lúc chờ hàng hóa các nơi tập kết về chợ, những người làm nghề bốc vác, chở hàng thuê tranh thủ nằm nghỉ dọc hành lang những ki ốt ven chợ, hay ngồi nhâm nhi cốc cà phê nóng nơi hàng quán vỉa hè. Có người tranh thủ chợp mắt dưới mái hiên nhà hay chính trên chiếc xe đẩy của mình đặt ở một góc khuất mà cái ánh sáng yếu ớt của bóng đèn cao áp không len vào nổi, để xua tan đi cái mệt mỏi mà dốc sức cho những chuyến hàng ngay sau đó.

Nhiều người tranh thủ chợp mắt trong giá lạnh bên vỉa hè ngay chợ

Nhiều người tranh thủ chợp mắt trong giá lạnh bên vỉa hè ngay chợ

Trong những góc khuất của chợ đêm, có những giấc ngủ chập chờn rất ngắn là phút giây thư giãn hiếm hoi của họ. Những nỗi nhọc nhằn ấy cứ gắn bó với những con người buôn bán chợ đêm như một điều tất yếu. Với họ, đó là những thử thách tất yếu để những con người dám bươn mình thách thức màn đêm, mưu sinh với nghề mua qua bán lại tồn tại được.

Những tiệm ăn nhỏ phục vụ mọi người tại chợ đêm là nơi quảng bá ẩm thực của Phố Núi vô cùng hữu hiệu

Những tiệm ăn nhỏ phục vụ mọi người tại chợ đêm là nơi quảng bá ẩm thực của Phố Núi vô cùng hữu hiệu

Trong đêm lất phất hơi sương lạnh, nhưng vẫn có những giọt mồ hôi chảy ròng ròng trên những khuôn mặt họ. Để kiếm được đồng tiền, người ta phải đánh đổi quá nhiều thứ. Thi thoảng tôi nghe được đâu đó lời sẻ chia về cực nhọc một đêm của những con người lấy đêm làm ngày này. Khi họ đã chọn chợ đêm làm chốn mưu sinh, họ đã chấp nhận hy sinh nhiều niềm vui của riêng mình. Và nhiều khi cũng không chỉ riêng mình họ, mà cả người thân, gia đình và kể cả là những đứa nhỏ cũng phải nương mình theo những đêm vật lộn của mẹ cha.

Nhiều cặp vợ chồng gắn bó với chợ đêm cả chục năm qua

Nhiều cặp vợ chồng gắn bó với chợ đêm cả chục năm qua

Giữa những bán mua ồn ã, vẫn có những điều nhẹ nhàng đọng lại. Tôi ngồi bên một quán cà phê vỉa hè ở chợ đêm, lọt thỏm trong những người đang căng mình trong cuộc mưu sinh đêm để có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức trọn vẹn một đêm chợ cao nguyên và cả những cái gì rất thật của nó.

Trong những thanh âm sống động của chợ đêm, bỗng dưng một chú gà trống đậu trên nóc ngôi nhà cao tầng cất tiếng gáy lanh lảnh báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Một đêm làm việc nhiều mệt nhọc đã kết thúc với những người bán mua ở chợ đêm này. 

Trong cái giá lạnh của đêm, nhiều người mang theo bếp lửa để sưởi ấm

Trong cái giá lạnh của đêm, nhiều người mang theo bếp lửa để sưởi ấm

Phía hừng đông, mặt trời lên ửng đỏ, xua tan đi cái giá lạnh của đêm cao nguyên huyền thoại...

Nguồn: Tiêu Dao

video xem nhiều