Lãng đãng Cao nguyên mùa xuân

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Chủ nhật, 10/02/2019, 12:39 PM

Đến Tây Nguyên mùa xuân này chỉ có thể thấy một màu trắng tinh khiết của hoa cà phê, màu nâu đỏ của đất, trộn lẫn màu đỏ rực kiêu hãnh rợp trời của hoa gạo và hoa vông...

Nhà rông làng Phung (Chư Păh, Gia Lai)

Nhà rông làng Phung (Chư Păh, Gia Lai)

Mùa xuân về trên những dòng sông Sê San, sông Đăk Bla, sông Sêrêpôk như con trăn khổng lồ vùng vẫy giữa đại ngàn, hào phóng dâng phù sa cho những dải đất bazan màu mỡ. Cao nguyên sẽ bớt oi bức hơn, bớt oằn mình trong nắng gió cháy da ròng rã trong những tháng mùa khô. Dòng sông lại mang nước mát tưới cho vạn vật sự sống.

Anh bạn tôi là chuyên viên Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch của tỉnh Gia Lai thầm thì rằng đến Tây Nguyên mùa xuân chỉ có thể thấy một màu trắng tinh khiết của hoa cà phê, màu nâu đỏ nôn nao của đất, trộn lẫn màu đỏ rực kiêu hãnh rợp trời của hoa gạo và hoa vông.

Hoa Pơ lang rực trên nền trời cao nguyên

Hoa Pơ lang rực trên nền trời cao nguyên

Quả đúng thật khi đến với cao nguyên vào mùa này chỉ thấy hoa cà phê nở trắng trong ngày nắng đêm lạnh hơi sương, nhức nhối màu đất đỏ bazan và màu đỏ như những trái tim hồng cháy bỏng của hoa Pơ Lang. Pơ Lang là loài hoa của những cô gái, tên gọi của loài hoa này thật đẹp, nó còn có tên khác là Hồng Miên, Mộc Miên. 

Những ngày đầu mùa xuân trên đất trời cao nguyên, rừng cao su đang trổ lá non xanh mới. Những vườn tiêu mỡ màng trên vùng đất bazan. Hoa blang (pơlang) trên những thân cây cao vút rực lửa để điểm xuyết những chấm đỏ trên bầu trời cao xanh, trong vắt mỗi khi ngẩng mặt ngắm nhìn. Mùa xuân Tây Nguyên, hoa cà phê nở muộn vẫn trắng xóa trên cành.

Mùa xuân trắng trên cao nguyên khi hoa cà phê bung nở cả một miền

Mùa xuân trắng trên cao nguyên khi hoa cà phê bung nở cả một miền

Chẳng biết có quá hay không, khi tôi luôn gọi mùa xuân ở cao nguyên là “mùa xuân trắng”, bởi bạt ngàn màu trắng của hoa cà phê. Hoa cà phê phủ một màu bung biêng hoa trắng, ngào ngạt hương đưa.

Nhiều người bảo Tây Nguyên bây giờ hình như không còn nhiều huyền ảo như trước nữa, mà đã cạn dần bí ẩn trong tiếng chiêng, tiếng cồng, trong bếp lửa nhà sàn ở những làng, bon, buôn, plei xưa cũ.

Nhà mồ - đặc trưng của Tây nguyên

Nhà mồ - đặc trưng của Tây nguyên

Nhưng không, với mùa xuân Tây Nguyên thì đó là bức tranh đẹp nhất trong những bức tranh của vùng núi rừng đại ngàn, với điểm xuyết đan xen một làng M'nông hay Ê Đê, J'rai hay Banah trên chập chờn mây nắng cùng những những ngụm tình cảm nặng sâu thấm đẫm nét mộc mạc hiền hoà, cởi mở và da diết của những con người qua nhiều thế hệ vẫn nặng nợ với thiên nhiên.

Ai đã một lần đến với vùng đất đỏ Tây Nguyên vào màu xuân, nhẹ bước êm trên thảm lá đỏ trong rừng Sốp khộp để cảm nhận từng hơi thở của miền cao nguyên lộng gió trong thời khắc biến chuyển của đất trời. Con người ở đây mộc mạc, giản dị, chân thành tạo nên nét văn hóa riêng cho mảnh đất này.

Người Tây nguyên vẫn mang trong mình khí chất và cảm thức của đại ngàn bao đời nay

Người Tây nguyên vẫn mang trong mình khí chất và cảm thức của đại ngàn bao đời nay

Hơn 700 km đường thiên sơn vạn lý vắt ngang cao nguyên, mưa nắng thất thường, gió sương dầu dãi, đi qua bao làng mạc quê nhà, đi qua biết bao nhiêu yêu thương ấm áp.

Tình đất tình người trong cuộc nhàn du càng thiết tha hơn về con người, về quê hương đất nước, như một tứ thơ ngân rung từng mao mạch dẫn nguồn máu nóng ấm truyền lưu trong tâm hồn và huyết quản trong dài rộng của dáng hình giang sơn này. 

Nguồn: Tiêu Dao

video xem nhiều