Lần đầu tiên, bệnh nhân "ngáo đá" có phác đồ điều trị tại Việt Nam

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 14/03/2019, 18:00 PM

Với phác đồ Bộ Y tế vừa ban hành, bên cạnh việc can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện thì việc điều trị còn được hỗ trợ bằng thuốc.

Nam thanh niên ngáo đá lái xe gây tai nạn liên hoàn tại Đà Lạt chiều ngày 14/3

Nam thanh niên ngáo đá lái xe gây tai nạn liên hoàn tại Đà Lạt chiều ngày 14/3

Bộ Y tế đã lần đầu tiên ban hành phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp, người "ngáo đá" sẽ được can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội. 

Các chuyên gia khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Nghiên cứu cho thấy có đến 58% người nghiện ma túy đá (Methamphetamine) có triệu chứng trầm cảm và lo âu. Nhiều người nghiện ma tuý đá bị hoang tưởng, áo giác bị truy sát. Nhất là loại ma túy amphetamin tồn tại dưới dạng kẹo, đá, lắc rất nguy hiểm. Các chất ma túy thế hệ mới thường gây ra các triệu chứng nhiễm độc thần kinh, tim mạch, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, thận.

Thực tế, nhiều người cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện nên "thử cho biết", mà không biết rằng ma túy tổng hợp cũng gây nghiện như ma túy truyền thống. Bộ Y tế cho biết rối loạn sử dụng chất là một bệnh lý phức tạp nhưng có thể điều trị được. Các can thiệp cần tuân thủ nguyên tắc điều trị.

Với phác đồ này, người nghiện ma tuý đá sẽ được can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội. Ảnh: NLĐ

Với phác đồ này, người nghiện ma tuý đá sẽ được can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội. Ảnh: NLĐ

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu về hiệu quả điều trị ma túy tổng hợp nói chung còn hạn chế. Một số loại thuốc như D-amphetamine, bupropion, mirtazapine và naltrexone có thể làm giảm lượng ma túy sử dụng. Trường hợp bệnh nhân bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp (còn gọi là ngáo đá), bác sĩ có thể sử dụng các thuốc chống loạn thần.

Với phác đồ Bộ Y tế vừa ban hành, bên cạnh việc can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện thì việc điều trị còn được hỗ trợ bằng thuốc. Theo đó, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân hiểu về sự độc hại của ma túy tổng hợp, giúp bệnh nhân thiết lập mục tiêu cuộc sống và hoạt động có ý nghĩa để thay thế việc sử dụng ma túy. Giúp bệnh nhân tập trung, phát triển những điểm tốt của bản thân để thêm quyết tâm cai nghiện.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều