Làm theo video trên Youtube, cậu bé suýt bị mất mạng, các phụ huynh chú ý!

Đăng bởi: Phong Nguyệt   -   Thứ sáu, 29/11/2019, 15:01 PM

Một cậu bé 7 tuổi (TPHCM) bị hôn mê sau khi học làm theo thử thách 'thắt cổ nhưng vẫn thở được' trên YouTube. Nguy hiểm quá!

Thời buổi công nghệ lên ngôi, ai cũng có thể dễ dàng sở hữu chiếc smartphone để lướt web, chơi game... Thậm chí, cả những em nhỏ hiện nay cũng tối ngày chỉ biết cắm cúi vào chiếc điện thoại để xem video rồi tin tưởng và làm theo. Từ đó, sinh ra nhiều hệ lụy xấu trong cuộc sống.

Điển hình như mới đây, tôi đọc được thông tin là một bé trai tên Đ.T.K., 7 tuổi, ngụ ở huyện Nhà Bè, TP.HCM bị hôn mê phải nhập viện cấp cứu vì bắt chước trò chơi "thắt cổ vẫn thở được". Hay trước đó, một cháu bé bị đứt mạch máu sau khi bắt chước siêu nhân nhện mà cháu đã xem trước đó trên Youtube.

 

 

Nhận định về vấn đề này, tôi có thấy Bác sĩ Phạm Minh Triết, nguyên trưởng khoa tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ: Trẻ nhỏ (khoảng 7 tuổi đến dưới 11 tuổi) thường chưa có đủ ý thức để phân biệt những tình huống trẻ đọc hoặc xem được là giả hay thật.

Ở lứa tuổi này, các bé vẫn cứ hồn nhiên cho rằng, trên đời này vẫn có bà tiên, siêu nhân hay phép thuật cải lão hồi sinh. Do đó, các cháu cứ tưởng những gì mình xem trong video đều là thật và làm theo. Nguy hiểm quá.

Do đó, Viện Nhi khoa Mỹ từng khuyến cáo rằng: Trẻ từ 6 đến 10 tuổi, thời gian tiếp xúc màn hình nên ít hơn 2 giờ một ngày nếu không có sự đồng hành của người lớn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên sắp xếp để tương tác đồng thời kiểm soát nội dung trẻ đang theo dõi cho phù hợp.

Đồng thời, khuyến khích trẻ nên xem những chương trình phù hợp với tuổi. Có thể xem cùng con để giải thích những chỗ con không hiểu. Cách này sẽ giúp trẻ phát triển theo hướng tích cực hơn là quăng chiếc điện thoại cho con muốn xem gì thì xem...nguy hiểm lắm!

video xem nhiều