Làm sao bảo quản thực phẩm khỏi nhanh hỏng khi tiết trời nồm ẩm?

Đăng bởi: Đoàn Dự   -   Chủ nhật, 16/02/2020, 06:43 AM

Trời nồm ẩm rất thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt, gây nguy hại cho sức khỏe nên cần được bảo quản đúng cách.

 

 

Những ngày tiết trời ẩm ướt thế này, các hàng quán từ đồ tươi sống, thực phẩm chín, đồ khô… nhìn đâu cũng ướt át, mất vệ sinh trầm trọng đầy ruồi muỗi, vi khuẩn, nấm mốc “tấn công” khiến giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hoá, ngộ độc. Thế nên khi trời nồm ẩm, các loại thực phẩm, rau củ quả, dưa cà cá muối rất nhanh bị thối, hỏng, nhũn nát, mủn, bốc mùi... cần phải được bảo quản đúng cách.

Mọi người không để đồ ăn qua đêm bên ngoài, mà phải bảo quản trong tủ lạnh. Lỡ để quên qua đêm thì không nên tiếc nữa. Thực phẩm mua về, hoặc dùng xong cất ngay vào tủ lạnh. Nên cho thực phẩm vào tủ lạnh khi còn tươi nhất. Các loại thực phẩm có mùi như bơ, pho mát, cá… cần bọc nilon mới cho vào tủ lạnh.

 

 

Với thực phẩm đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1, 2 ngày. Mọi người nên sử dụng hết thực phẩm sau khi đã được nấu chín, vì chỉ hơi ẩm cũng dễ xuất hiện các loại mốc tại các điểm hở nhỏ. Rã đông thực phẩm cần phải dùng ngay. Nơi bảo quản thực phẩm phải chống ẩm tốt và thông gió.

Với dao thớt khi dùng xong nên rửa luôn, rửa sạch, treo hoặc kê lên để thớt nhanh khô. Bát đũa nên “tãi" ra cho khô, không nên dồn đống khiến rửa từ sáng mà đến chiều ăn thấy đũa vẫn còn ẩm, ướt. Tốt nhất, trước khi dùng nếu thấy thớt, đũa vẫn còn ẩm thì hơ qua lửa để sấy khô đũa, thớt, diệt vi khuẩn, nấm mốc.

 

 

Nếu có điều kiện thì mọi người nên sử dụng máy hút ẩm để đảm bảo ngôi nhà luôn khô ráo, tránh nấm mốc hay vi khuẩn vào những ngày trời nồm ẩm. Ngoài ra, có thể dùng chất hút ẩm để loại bỏ không khí ẩm, nơi hay để thực phẩm để chống sự xâm nhập của nấm mốc.

Trời nồm ẩm rất khó chịu, mọi người nên tự bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

video xem nhiều