Làm sao bảo quản hạt sen tươi không bị thâm để dùng quanh năm

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Chủ nhật, 06/06/2021, 10:59 AM

Đã vào mùa sen, và nhiều người vẫn băn khoăn cách bảo quản hạt sen tươi để dùng lâu dài mà khó khăn quá.

 

 

Tại các chợ dân sinh như Hà Đông, chợ Tản Đà, chợ Vồ, chợ Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội)... và các chợ làng ven Hà Nội, nhiều tiểu thương bắt đầu bán hạt sen tươi. Nếu hạt sen tươi Huế có giá 170.000-190.000 đồng/kg thì hạt sen quê giá chỉ 100.000-120.000 đồng/kg. Hạt sen quê cũng thơm và bở không kém hạt sen Huế.

Vì là hạt sen tươi đầu mùa, lại được bán trong mùa dịch nên năm nay, giá hạt sen tươi tại các chợ cóc khá mềm, thu hút nhiều bà nội trợ đặt mua. Nhưng làm sao để bảo quản mà dùng lâu dài thì không phải bà nội trợ nào cũng biết cách. Có rất nhiều cách bảo quản hạt sen để ăn dần quanh năm mà vẫn thơm ngon. Bà nội trợ có thể làm theo 4 cách này để trữ được hạt sen đến mùa sau vẫn thơm, bở.

Có một cách đơn giản để lưu trữ hạt sen tươi ăn quanh năm, đó là hạt sen tươi sau khi mua về không cần rửa. Chỉ cần bóc bỏ phần vỏ, lấy nhân hạt sen màu trắng. Dùng tăm lấy tâm sen. Tiếp đó, mang hạt sen ra phơi nắng 3-5 lần (hoặc sấy khô) cho thật khô rồi cất vào lọ, đậy kín nắp. Lâu lâu trong quá trình sử dụng có thể mang hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc là được. 

 

 

Hoặc khi mua hạt sen tươi về, bà nội trợ không rửa mà bóc bỏ phần vỏ hạt, lấy nhân hạt sen màu trắng và dùng tăm để lấy tâm sen. Sau đó, chia lượng hạt sen đã mua thành từng phần nhỏ, bảo quản trong hộp nhựa, bịch nilong hay cho vào túi hút chân không rồi để vào ngăn đông tủ lạnh dùng dần. Có một cách bảo quản hạt sen tươi khác được nhiều bà nội trợ thời gian gần đây mách nước là đem hấp rồi bảo quản trữ đông ăn dần. 

Có một cách trữ hạt sen tươi ăn quanh năm được nhiều người áp dụng là hạt sen tươi mua về rửa qua hai lần. Sau đó, ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại. 

video xem nhiều