Làm gì để tránh bị "móc túi" oan khi sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa?

Đăng bởi: Minh Anh   -   Thứ hai, 24/05/2021, 07:14 AM

Thực tế cho thấy, không ít gia đình vì thiếu kinh nghiệm trong việc sửa chữa các loại máy móc mà phải "ôm cục tức" khi bị thợ máy "chặt chém".

Như mới đây, đọc trên Vietnamnet mình thấy có trường hợp của anh Nguyễn Huy Hoàng ở Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội. Chiếc điều hòa nhà anh tự nhiên dở chứng, lúc chạy lúc không. Khi gọi thợ đến sửa, do "mù tịt" về điện lạnh nên thợ cứ bào hư gì anh tin nấy, bảo thay gì anh cũng đồng ý. Đến khi thanh toán, anh lại giật mình khi số tiền lên đến 1,7 triệu đồng. Xót ruột nhưng được cái máy lạnh đã hoạt động bình thường.

 

 

Anh Long, một thợ sửa chữa điện lạnh ở Hà Đông, Hà Nội cho biết, nếu khách hàng là người thiếu kinh nghiệm, không biết nhiều về lĩnh vực điện máy thì nguy cơ bị thợ sửa chữa điều hòa lừa gạt càng lơn.

Chẳng hạn, họ sẽ mua vật tư giá rẻ như dây điện, ống đồng kém chất lượng rồi “hét giá” với khách hàng. Hoặc trong quá trình bảo dưỡng, họ bịa lý do máy bị hỏng hóc để móc túi thêm của khách; hoặc thợ bảo dưỡng điều hòa lần nào đến vệ sinh cũng báo phải thêm gas trong khi gas vừa mới được bơm ở lần vệ sinh 6 tháng trước.

Nói như vậy cũng không có nghĩa là người thợ nào cũng không có lương tâm như vậy. Tốt nhất là người dùng nên chọn những thợ quen hay những người mình biết và có thể tin tưởng được. Hay những trung tâm, cửa hàng cung cấp các dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa uy tín. Và khi mua điều hòa cũng vậy, nên tránh tâm lý ham rẻ mà mua phài hàng "ôi". 

video xem nhiều