Lái xe tải nhỏ chú ý, từ 1/7 nên cẩn trọng kẻo bị phạt nặng, tước bằng lái xe

Đăng bởi: Nguyễn Hiếu   -   Thứ hai, 23/03/2020, 12:30 PM

Với việc quy định lại khái niệm xe con, những xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn sẽ không còn được “ưu ái” như trước đây khi tham gia giao thông nữa.

Theo quy định mới, thì từ 1/7 những người lái xe tải, đặc biệt là các loại xe tải nhỏ nên cẩn trọng kẻo bị phạt nặng, tước bằng lái xe. 

Trên thị trường hiện nay, một số xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi quy chuẩn 41:2019 gồm các mẫu như Suzuki Carry, Hyundai Porter H150, Veam Star, Tata Super Ace, Vinaxuki... Trước đây thì các xe loại này vẫn được coi là xe con và được lưu hành trên nhiều tuyến đường như xe con. Thế nhưng, trong Quy chuẩn mới lần này là xe dưới 1,5 tấn sẽ không được xem là xe con trong tổ chức giao thông. Quy định xe tải dưới 1,5 tấn là xe con “vênh” với các quy định của một số bộ, ngành. Bên cạnh đó, việc xem xe tải dưới 1,5 tấn là xe con gây những khó khăn về quản lý hoạt động của loại xe này, nhất là ở những đô thị cấm xe tải đi vào nội đô theo giờ, theo đường.

 

 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu xe tải đi vào làn xe con (lỗi sai làn) có thể bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, tước GPLX từ 1 – 3 tháng. Nếu hành vi trên gây tai nạn giao thông còn bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng, đồng thời tước GPLX từ 2 – 4 tháng.

Đối với ô tô đi vào đường có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển có thể bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng và tước GPLX từ 1 – 3 tháng.

Với việc quy định lại khái niệm xe con, những xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn sẽ không còn được “ưu ái” như trước đây khi tham gia giao thông nữa. Thế nên người lái xe nên hết sức cẩn thận.

video xem nhiều