Lãi suất trả góp 0% và những điều người tiêu dùng cần biết

Đăng bởi: Sông Quê   -   Thứ năm, 11/07/2019, 16:27 PM

Đúng là người tiêu dùng có thể vay mua hàng trả góp với lãi suất 0%, tuy nhiên hình thức này có các khoản phí riêng mà người tiêu dùng cần phải biết.

Lãi suất vay mua hàng trả góp 0% là như thế nào? Theo tôi được biết thì đây là một hình thức cho vay mua hàng trả góp rất phổ biến hiện nay của các ngân hàng hay các công ty tài chính.

Tuy nhiên, tôi thấy một số người tiêu dùng còn khá là hoang mang về hình thức này. Là một người đã từng vay mua hàng qua hình thức trả góp 0% lãi suất nên tôi chia sẻ như sau.

Đầu tiên, tôi xin xác định là lãi suất vay mua trả góp 0% được duy trì suốt kỳ hạn vay, không tính lãi suất như phương thức vay tín chấp để mua hàng như thông thường.

 Trả góp 0% lãi suất là một hình thức cho vay rất phổ biến hiện nay. Ảnh minh họa

 Trả góp 0% lãi suất là một hình thức cho vay rất phổ biến hiện nay. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khi sử dụng khoản vay này, người tiêu dùng cần phải trả hai khoản phí.

Thứ nhất, phí trả trực tiếp cho việc tham gia vay trả góp 0%. Khách hàng cần trả phần phí khoảng 5% giá trị của món hàng.

Ví dụ: Người tiêu dùng muốn mua một chiếc xe máy có giá khoảng 35 triệu đồng theo hình thức trả góp lãi suất 0% với thời hạn 6 tháng. Thì phí đăng kí mua trả góp 0% sẽ là 5% của giá trị xe tức là : 5% x 35.000.000 = 1.750.000 đồng. 

Thứ hai, người tiêu dùng phải trả phí giao dịch ngân hàng để vay mua xe máy trả góp. Việc vay mua xe và trả góp hàng tháng sẽ được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản với người tiêu dùng có tài khoản tại ngân hàng đặc biệt là sử dụng thẻ tín dụng của các ngân hàng đã liên kết với cửa hàng, showroom bán xe từ trước.

Người tiêu dùng sẽ phải đóng phí giao dịch cho ngân hàng, với một tỷ lệ phần trăm theo quy định khác nhau của từng ngân hàng. 

Vì thế, ngoài khoản phí 5% vay mua xe máy trả góp như đề cập ở trên, người tiêu dùng sẽ phải mất một khoản phí giao dịch ngân hàng là 3,4% giá trị xe. Số tiền này là: 35.000.000 x 3.4% = 1.190.000 đồng. 

Vì thế, ngoài số tiền trả trước trong khoảng tiền 35 triệu đồng, người tiêu dùng phải tốn thêm khoản phí: 1.750.000 + 1.190.000 = 2.940.000 đồng. Do đó, với hoạt động cho vay mua xe lãi suất 0%, khách hàng mua chiếc xe máy này sẽ phải trả thêm 2.940.000 ngay khi mua xe ngoài phần tiền gốc phải trả hàng tháng. 

Bên cạnh đó, tuy không phát sinh % lãi suất trong suốt quá trình vay, nhưng tùy từng ngân hàng và công ty cho vay tài chính mà người tiêu dùng có thể phải trả thêm khoản phí phạt nếu chẳng may trả chậm không đúng với quy định đã ký kết.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích với những ai đang có ý địch vay mua hàng trả góp với hình thức lãi suất 0%.

video xem nhiều