Lại bùng nổ lừa đảo ngân hàng, người tiêu dùng cẩn thận mất tiền oan

Đăng bởi: Thế Sơn   -   Thứ sáu, 05/07/2019, 16:06 PM

Tội phạm công nghệ cao dùng các thủ đoạn lừa đảo tinh vi như lừa cung cấp mã OTP, yêu cầu đăng nhập vào các website giả mạo để chiếm đoạt tài khoản của khách hàng.

Vừa qua, ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa đưa ra khuyến cáo khách hàng các hình thức lừa đảo tinh vi chiếm đoạt tiền của tội phạm ngân hàng qua mạng.

Theo đó, nhóm đối tượng này thường lập hàng loạt email giả mạo gửi từ các Tổ chức thẻ Quốc tế Visa, Mastercard, Amex, JCB… gửi đến cho khách hàng với nội dung thông báo "giao dịch của bạn bị từ chối" hoặc "thẻ của bạn đã bị khóa"... Sau đó là email yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để mở lại thẻ hoặc yêu cầu khách hàng đăng nhập vào website để mở lại thẻ...

 Người tiêu dùng cần cảnh giác với loại tội phạm lừa đảo qua tài khoản ngân hàng. Ảnh minh họa

 Người tiêu dùng cần cảnh giác với loại tội phạm lừa đảo qua tài khoản ngân hàng. Ảnh minh họa

Ngoài ra, nhóm tội phạm này còn sử dụng các hình thức khác như lừa khách hàng tự chuyển tiền bằng hình thức thông báo trúng thưởng, yêu cầu hoàn tất thủ tục nhận thưởng bằng cách nạp tiền vào số điện thoại chỉ định, chuyển trước một khoản phí nhận thưởng vào tài khoản được cung cấp. 

VP Bank khẳng định rằng các thông tin cá nhân hoặc thông tin bảo mật như số tài khoản ngân hàng, số PIN thẻ ATM, mã truy cập, mã OTP và mật khẩu Internet Banking... của khách hàng là hoàn toàn bảo mật và các ngân hàng không bao giờ yêu cầu cung cấp qua email hay điện thoại.

Do đó, VP Bank khuyến cáo khách hàng khi nhận được những yêu cầu như các trường hợp trên, khách hàng tuyệt đối không làm theo và có thể báo về cho ngân hàng hoặc các cơ quan chức năng để được bảo vệ và ngăn chặn kịp thời.

video xem nhiều