Lạ nhỉ mua nước của nhà máy Sông Đuống lại phải trả cả tiền lãi vay trong giá nước là sao?

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ tư, 13/11/2019, 06:18 AM

Chuyện này có vẻ kỳ khôi đây, bởi người tiêu dùng bỏ tiền ra mua nước, nhưng phải trả luôn cả khoản lãi vay của nhà máy nước thì có hợp lý không?

Nhà đầu tư nước mặt sông Đuống hiện vay 80%, tương ứng số cụ thể là khoảng 3.995 tỷ đồng. Giá tài sản đưa vào để tính khấu hao của nhà máy là 1.555 tỷ, nhưng công nghệ và giá đầu tư của Nhà máy nước mặt sông Đuống trong quyết định phê duyệt đầu tư của thành phố được xác định là 4.998 tỷ.

 

 

Thế nên, mức giá tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/mét khối. Mức giá này không phải là giá để bán đến người tiêu dùng hoặc bán đến đơn vị bán lẻ. Như vậy nếu nước tới được tay người tiêu dùng thì giá sẽ cao hơn nhiều rồi.

Câu hỏi đặt ra là cơ sở nào để đưa ra mức giá cao hơn giá nước sạch của các đơn vị khác cùng cung ứng trên địa bàn thành phố, và lộ trình tăng giá như thế nào? Bởi sau khi nhà máy đi vào hoạt động, phần vốn vay Cty phải trả hàng năm, lãi vay ấy được tính vào trong giá thành. như vậy là tính luôn vào giá bán nước và người tiêu dùng sẽ phải trả hết. Chi phí lãi vay ở đây rơi vào khoảng 20%, tức rơi vào khoảng hơn 2.003 đồng trong số tạm tính 10.246 đồng.

Thế nên người tiêu dùng yêu cầu là phải thực hiện thẩm định giá, làm sao tính đúng, tính đủ, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, doanh nghiệp và của nhà nước. Chứ không thể cứ đổ hết lên đầu người tiêu dùng như thế được!

video xem nhiều