Kim cương, ngọc trai vàng thau lẫn lộn đánh lừa người tiêu dùng

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ năm, 11/10/2018, 07:39 AM

Kim cương, ngọc trai là những món trang sức đắt tiền nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng có thể phân biệt được hàng thật, hàng giả mà chỉ đặt niềm tin vào uy tín của nơi bán hàng.

Trong ngày 10/10 vừa qua, Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP. HCM đã tổ chức hội thảo 'Chuyên đề kim cương, đá quý và giới thiệu công nghệ mới' - ngoài việc giới thiệu những công nghệ mới, hội thảo còn đề cập đến vấn đề mà khách hàng quan tâm đó là làm sao phân biệt được kim cương thật giả, cho dù là có giấy chứng nhận.

Kim cương là mặt hàng xa xỉ nhưng nhiều người bị lừa vì tình trạng vàng thau lẫn lộn. Ảnh minh họa

Kim cương là mặt hàng xa xỉ nhưng nhiều người bị lừa vì tình trạng vàng thau lẫn lộn. Ảnh minh họa

Theo ông Lê Hữu Hạnh - Phó tổng giám đốc PNJ thì giấy chứng nhận hiện nay không còn đảm bảo cho việc xác minh viên kim cương, đá quý đó là thật. Nguyên nhân được cho là xự xuất hiện của việc “nhân bản” giấy chứng nhận kim cương.

Theo ông Hạnh, giấy chứng nhận được cấp cho viên kim cương đã được kiểm định. Nhưng sau đó, các cửa hàng đá quý lại dùng giấy chứng nhận này để cấp cho các viên kim cương chất lượng thấp hơn hoặc cho các viên kim cương tổng hợp (CVD, HPHT) làm theo những thông số trên giấy kiểm định.

Ông này cũng cung cấp thông tin gây số khi cho biết rằng tổ chức kiểm định GIA New York đã phát hiện một lô kim cương tấm 1.102 viên, trong đó xác định được 1.092 viên kim cương tổng hợp HPHT. Vào năm 2015, Viện Đá quý Mỹ (GIA) thông báo có 1.042 viên kim cương từ không màu và gần không màu (phần lớn trên 1 carat) được kiểm định tại phòng thí nghiệm Israel đã bị thay đổi cơ sở dữ liệu về cấp độ màu, có thể tăng lên 3 cấp độ.

Vì thế, ông Hạnh lưu ý người tiêu dùng thận trọng vì không phải giấy chứng nhận GIA nào cũng phản ánh đúng chất lượng của viên kim cương đó. Điển hình vừa qua, PNJ phát hiện một trường hợp khá đặc biệt, khách hàng mang một viên kim cương có giấy chứng nhận của GIA đến kiểm tra. Sau khi xác định viên kim cương này có những thông số sai lệch so với giấy, PNJ đã tiếp tục sử dụng các phương pháp kiểm tra khác thì đây là viên kim cương tổng hợp.

Có thể nói, với những thủ đoạn tinh vi như trên, người tiêu dùng sẽ không thể nào phát hiện và sẽ chịu thiệt hại rất lớn. Theo giá thị trường hiện nay, một viên kim cương tự nhiên có giá 1.000 USD thì viên CVD tương ứng chỉ khoảng 250 USD, còn giấy chứng nhận kim cương có chất lượng thấp hơn chuẩn GIA 1 cấp thì bán lời khoảng 30%.

Không chỉ có kim cương, ngọc trai cũng đang là mặt hàng mà người tiêu dùng bị móc túi nhiều nhất vì tình trạng vàng thau lẫn lộn. Chất lượng cũng muôn hình vạn trạng từ thấp đến cao, ngọc trai nước ngọt, nước mặn, từ đất liền ra đảo...

Thông thường, ngọc trai nước mặn đắt tiền hơn ngọc trai nước ngọt, vì điều đó nên nhiều đối tượng đã phù phép ngọc trai nước ngọt thành ngọc trai nước ngọt bằng cách phủ một lớp xà cừ lên bên ngoài.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng còn đưa ngọc trai từ đất liền ra đảo bán với giá cao. Có nhiều viên ngọc trai trị giá lên đến 20.000 - 30.000 USD nhưng phía mua hàng không thu hồi mua lại khi khách hàng có nhu cầu bán lại. Vì thế, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo, mua hàng ở những thương hiệu có uy tín lâu năm để tránh rơi vào tình cảnh 'tiền mất tật mang'.

video xem nhiều