Không ngờ những món ăn quen thuộc ngày Tết lại độc thế này nếu dùng sai cách

Đăng bởi: Dâu Tây   -   Chủ nhật, 19/01/2020, 13:17 PM

Hạt dẻ cười vốn dĩ phần vỏ màu hơi ngả vàng, nhưng hiện nay một số nơi bán loại này có vỏ màu trắng rông rất đẹp mắt. Điều này lại gây hại cho người sử dụng.

Hạt dưa, hạt dẻ cười, hay nước ngọt có gas,... luôn là những lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình khi mua sắm thực phẩm cho ngày Tết. Nhưng, mọi người ơi, những thực phẩm này chúng ta ăn thì ngon, vui và cảm nhận được từng hương vị Tết trong đó thì cũng nên lưu ý không quá lạm dụng nhé.

Bởi một khi mua phải hạt dưa bị dùng phẩm màu công nghiệp để chúng có màu đẹp và bắt mắt hơn thì gây hại cho sức khỏe vô cùng lớn. Theo tôi được biết, một hóa chất nhuộm màu hạt dưa phổ biến có tên rhodamine B. Chất này không chỉ dính ở phần vỏ mà còn có khả năng ngấm vào bên trong ruột và gây bệnh cho người ăn.

 

 

Đối với hạt dẻ cười, loại này vốn dĩ phần vỏ màu hơi ngả vàng, nhưng hiện nay một số nơi bán loại này có vỏ màu trắng rông rất đẹp mắt. Đẹp là vậy nhưng rất độc nhé bà con, bởi rất có thể sản phẩm đã bị dùng hóa chất chất tẩy trắng. 

Hóa chất dùng để tẩy trắng hạt dẻ cười có thể là natri sunfit hay chlorine. Trong đó, chlorine có tác dụng sát khuẩn cực mạnh, là một thành phần có trong thuốc trừ sâu, chất độc da cam…Nếu ăn phải hạt dẻ cười còn tồn dư chất này người dùng sẽ dễ bị rối lọa tiêu hóa, ảnh hưởng đến gan, dạ dày...nữa đấy.

Nước ngọt có gas thì chắc chúng ta cũng nghe nói nhiều rồi phải không? Nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường, ảnh hưởng đến cân nặng. Ngoài ra, nước ngọt có gas chứa rất nhiều chất tạo màu nhân tạo. Loại chất được sử dụng nhiều nhất là caremel. Chúng được tạo ra bằng cách đun nóng các loại siro với ammoni, axit, kiềm. Ammoni gây nên phản ứng hóa học tạo ra hai loại chất là 2- methylimidazole và 4-methylimidazol có thể gây ra ung thư cho người sử dụng.

Chúng ta nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm kể trên trong những ngày Tết để có thể bảo vệ được sức khỏe nhé.

video xem nhiều