Không đạt tiêu chuẩn GMP, gần 4000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng sắp bị "khai tử"?

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ tư, 28/11/2018, 06:47 AM

Nếu áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn GMP thì số lượng cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) đủ điều kiện chỉ còn khoảng 300 cơ sở trên tổng số 4.000 cơ sở trên cả nước như hiện nay.

Theo báo Chất lượng Việt Nam, cơ sở sản xuất TPCN phải đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành tốt) mới được tiếp tục sản xuất.

Đây sẽ là bước để loại trừ những cơ sở sản xuất không đảm bảo chất lượng ra khỏi thị trường.

Để "siết" thị trường đang "hot" này, từ tháng 11/2018 - 1/2019, Bộ Y tế sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành để thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền tại 18 tỉnh, thành.

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh TPCN. Ảnh: Quốc Khánh

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh TPCN. Ảnh: Quốc Khánh

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Để đạt GMP đối với sản xuất TPCN, các cơ sở sản xuất từ nhà xưởng, hệ thống không khí đến bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm.

Đặc biệt, chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành.

Thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng sẽ trở thành thuốc độc cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa.

Thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng sẽ trở thành thuốc độc cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, phải có hệ thống hồ sơ, sổ sách kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào, bán thành phẩm và thành phẩm; các hồ sơ thể hiện quá trình nuôi trồng, thu hái, bao gói, bảo quản, lưu kho vận chuyển, lưu thông đối với nguyên liệu nhập về cho sản xuất TPCN…

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, nếu áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn GMP thì số lượng cơ sở đủ điều kiện chỉ còn khoảng 300 cơ sở trên tổng số 4.000 cơ sở trên cả nước như hiện nay.

"Những cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP sẽ không được phép tiếp tục sản xuất", ông Phong cho hay. 

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật ATTP.

Theo đó, từ 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Đây được coi là công cụ để ngăn chặn các thực phẩm kém chất lượng lọt ra thị trường làm hại người tiêu dùng. 

video xem nhiều