Không có chuyện bằng lái B1 sẽ không được điều khiển ô tô

Đăng bởi: Cửa Tùng   -   Thứ tư, 01/07/2020, 05:45 AM

Thông tin bằng B1 không được điều khiển ô tô là thông tin sai sự thật đang khiến nhiều người hoang mang.

Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin về việc bằng B1 sẽ không được điều khiển xe ô tô khiến nhiều người hoang mang vì không biết thực hư như thế nào.

Trước những thông tin không đúng đó, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục đường bộ Việt Nam) đã có những chia sẻ trên báo Thanh Niên. Theo ông Thống,  việc thay đổi các hạng GPLX trong Dự thảo Luật giao thông đường bộ là để phù hợp chuẩn quốc tế, tạo điều kiện cho việc sử dụng bằng lái của Việt Nam ở nước ngoài và bằng lái nước ngoài tại Việt Nam.

 

 

Mọi người cần phải hiểu rõ rằng những người đã được cấp GPLX vẫn sẽ tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên GPLX (GPLX hạng A1 không thời hạn).

Trong trường hợp GPLX hết hạn, người sử dụng sẽ được đổi sang GPLX theo hạng mới (hạng A3 được đổi sang hạng B1, hạng B1 số tự động được đổi sang hạng B2, hạng B1, B2 số sàn được đổi sang hạng B. Đối với người cấp mới, cấp đổi sẽ theo hạng GPLX mới.

Riêng với trường hợp GPLX hạng A1. Trong dự thảo luật Giao thông đường bộ sửa đổi, GPLX A1 sẽ không được điều khiển xe máy có dung tích 125 cc trở lên, tương đương với các xe Honda SH 150 cc, Honda Winner 150 cc, Yamaha Exciter 150 cc...

Tuy nhiên, mọi người cũng đừng quá lo lắng vì luật cũng quy định những người đang sử dụng bằng A1 hiện tại (không thời hạn) vẫn sẽ được tiếp tục điều khiển xe máy có dung tích động cơ dưới 175 cc, không phải đổi sang bằng lái mới.

Dự thảo cũng quy định việc chuyển đổi hệ thống tên gọi các hạng GPLX sẽ không có giá trị hồi tố đối với các bằng lái xe cũ. Người dùng sẽ không phải thi lại bằng, đổi bằng. 

video xem nhiều