Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn có nguy cơ khiến người hút mắc bệnh trầm cảm nữa!

Đăng bởi: Star   -   Thứ sáu, 15/11/2019, 09:28 AM

Thuốc lá có tác hại khủng khiếp thế nào với cả người hút lẫn người người hít phải mọi người đều biết, nhưng nó còn có thế làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Hút thuốc lá tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và tinh thần phân liệt, mọi người có tin không?

Trước giờ cứ nghĩ thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư, tiểu đường nhưng giờ tôi mới đọc được thông tin nó còn có thể làm tăng gấp 2 lần nguy cơ mắc bệnh trầm cảm nữa đó.

Sở dĩ tôi nói vậy vì mới đọc được thông tin các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu gần 500.000 người, thêm vào danh mục lớn các vấn đề sức khỏe liên quan đến thuốc lá. Tuy không chứng minh hút thuốc gây ra hai căn bệnh trên, nhưng họ đã thấy nhiều bằng chứng để liên kết chúng.

Kết quả được công bố trên tạp chí Tâm lý học, cũng cho thấy những người mắc các chứng bệnh này có nhiều khả năng đã hút thuốc. Những bằng chứng cho thấy hút thuốc dẫn đến sức khỏe tâm thần kém đã mạnh mẽ hơn nhiều.

 

 

Thêm một thông tin nữa, đó là việc nicotine cản trở các thụ thể dopamine và serotonin trong não. Dopamine là một hóa chất xuất hiện tự nhiên và điều chỉnh cảm xúc của một người, cũng như serotonin - được gọi là "hóa chất hạnh phúc" góp phần mang lại cảm giác bình yên, an toàn. Điều này được Tiến sĩ Robyn Wootton, thuộc Đại học Bristol cảnh báo.

Không nói mọi người đều biết thuốc lá có tác hại như thế nào đối với sức khỏe, của cả người hút lẫn người hít phải khói thuốc. Tuy nhiên, nguy cơ tăng bệnh trầm cảm và tinh thần phân liệt thì giờ tôi mới biết được.

Nhưng nói gì thì nói, chỉ cần ngửi mùi thuốc lá đã thấy khó chịu rồi chứ chưa cần nói đến tác hại của nó, vậy mà vẫn có rất nhiều người hút. Hút thuốc lá vừa tốn tiền vừa gây hại cho sức khỏe, vậy sao mọi người không cố gắng từ bỏ việc hút thuốc, sẽ tốt hơn rất nhiều.

video xem nhiều