Khốn khổ hơn 2.000 hộ dân Nam Định suốt 1 năm lao đao vì nước sinh hoạt bẩn, có mùi lạ

Đăng bởi: Hoàng Việt   -   Thứ hai, 19/11/2018, 08:13 AM

Đây là thực trạng diễn ra tại xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, Nam Định. Hơn 1 năm nay, kể cả hộ giàu ở đây cũng lâm vào cảnh lao đao vì thiếu nước sạch sinh hoạt.

Theo Thanh Niên, một người dân đội 6, thôn Trung Lao phản ánh xã có 3 thôn với hơn 3.000 hộ dân thì hơn 2.000 hộ ở thôn Trung Lao và thôn Trực Đông đang mua nước sinh hoạt từ Công ty CP đầu tư xây dựng Việt Hà. Từ hơn 1 năm nay, cứ khoảng 5 - 7 ngày, công ty này mới tiến hành bơm nước 1 lần cho người dân lấy nước sử dụng.

“Thấy tình trạng này kéo dài, các hộ dân mua téc, xây bể để dự trữ nước nhưng cũng không ăn thua, vì mỗi lần bơm đều rất ngắn, lượng bơm ít”, người này nói.

Trung Đông là xã làng nghề nên ao hồ nếu không bị lấp cũng ô nhiễm, dẫn tới nước máy là nguồn nước duy nhất.

 

 

Chị Nguyễn Thị Thu ở đội 2, thôn Trực Đông cho biết, nhà chị phải tiết kiệm từng ca nước bằng cách tận dụng. “Rửa mặt xong thì đổ nước thừa sang một chậu để gom giặt quần áo. Nước rửa rau tận dụng để vo gạo, sau mới tưới cây… Chồng tôi và cánh đàn ông trong xã đều phải lắp giá đèo hàng trên xe máy, chẳng phải buôn bán gì, mà để mỗi lần đi sang xã bên thì đèo theo 2 cái can để … xin nước”.

Không chỉ thiếu, chất lượng nước sinh hoạt của Công ty CP đầu tư xây dựng Việt Hà đang cung cấp cho dân cũng rất đáng lo ngại. Nhiều lần phát hiện nước có váng vàng, mùi lạ. Nhất là từ ngày 14/10 không cấp nước, đến sáng 17/10, một số người dân trong thôn phát hiện nguồn nước sinh hoạt đang được bơm có màu đen kịt, không như bình thường. Khi về nhà mở vòi nước của gia đình cũng thấy nguồn nước đang chảy vào bể chứa có màu đen, nước chảy đến đâu có nhiều cặn lắng chảy theo đến đó.

Người dân cho biết, họ đã đến Công ty CP đầu tư xây dựng Việt Hà để phản ánh, nhưng không gặp được lãnh đạo nhà máy.

Trước thực trạng trên, ông Bùi Minh Kỳ, Phó chủ tịch UBND xã Trung Đông xác nhận việc các hộ bị thiếu nước sinh hoạt và nước cũng không đảm bảo vệ sinh là có thật.

Hiện UBND xã đã kiến nghị với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Việt Hà để sớm có phương án xử lý, bảo đảm nguồn nước cho người dân.

Ông Đinh Văn Bộ, Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Việt Hà, cũng xác nhận việc thiếu nước và nước bẩn như người dân phản ánh là có thật. Ông Bộ cho biết đang lắp đặt hệ thống đường ống nước mới, dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ xong.

Nhưng theo người dân đây chỉ là lý do công ty này đưa ra để che lấp cho mục đích khác là thu tiền của dân.

“Nhà máy và các trạm bơm vẫn hoạt động bình thường, từ lúc họ tiếp nhận mới xuất hiện tình trạng thiếu nước và nước bẩn. Họ dùng lý do này để lắp đường ống mới và vừa gửi thông báo mỗi hộ dân phải nộp hơn 2 triệu đồng. Để có nước sạch, lần trước dân chúng tôi đã phải nộp tiền lắp đặt đường ống, đồng hồ. Hiện giờ, dân đang mua nước với giá 3.500 đồng/khối, đắt hơn các xã lân cận. Nếu họ đầu tư kinh doanh nước thì phải đầu tư thiết bị, sao lại bắt dân phải nộp?”, một người dân bức xúc nói.

video xem nhiều