Khoai lang Nhật đắt gấp 20 lần khoai lang Việt vẫn được người mua chọn

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Thứ tư, 16/09/2020, 11:11 AM

Dòng khoai lang Nhật được nhập khẩu chính ngạch hoặc xách tay về Việt Nam dao động trong khoảng 500.000 - 750.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người mua.

 

 

Thay vì ăn hủ tiếu, xôi, ngô, bánh mì pate,... gần đây, nhiều người mua khoai lang ăn sáng... Để thưởng thức 1 củ khoai lang nhập khẩu từ Nhật, người mua phải bỏ ra từ 500.000 đồng trở lên, nghĩa là đắt gấp 2 lần giá thịt bò Mỹ và hơn 20 lần giống cùng loại trồng tại Việt Nam. 

Ở Việt Nam cũng có dòng khoai lang Nhật, nhưng giá chỉ dao động trong khoảng 20.000 - 35.000 đồng/kg. So với khoai lang Nhật nhập khẩu thì củ bé hơn 1/3 và thường được bán "đổ đống" ở các chợ.

Khoai lang Nhật trung bình nặng 600 - 700 g/củ, có loại to đến 1kg. Tính ra, mỗi củ có giá lên tới 500.000 đồng. Hiện trên thị trường, nhiều tiểu thương còn chia nhỏ, thái lát, luộc sẵn, ép vỉ thành 3 miếng/gói để bán. Do giá thành đắt đỏ nên người mua thường thái khoai thành từng lát, bỏ vào hộp chia đều cho từng bữa để ăn. So với dòng thông thường thì khoai lang Nhật ăn vừa dẻo lại thơm nhưng không bị khô khi hấp hay nướng lên.

Nhiều người bán cho biết, dù có giá cao ngất ngưởng, gấp 20 lần giống cùng loại trồng tại Việt Nam nhưng khoai Nhật vẫn được ưa chuộng là bởi quá trình canh tác, sản xuất theo tiểu chuẩn đặc biệt. Sản phẩm không những dễ ăn mà còn tốt cho sức khỏe, thế nên, nhiều người không tiếc rút ví chi đậm là thế.

 

 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tại Việt Nam từng khẳng định rằng khoai lang giống Nhật Beniazuma trồng ở ta thậm chí được xuất khẩu ngược sang nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore...được người tiêu dùng ưa chuộng nên không thể nói khoai lang của ta thua kém các nước được.

Về cơ bản, khoai lang Nhật trồng tại một số vùng tại Việt Nam như Đà Lạt chẳng hạn với khoai lang Nhật được xuất khẩu sang Việt Nam chất lượng không thua kém gì nhau. Có chăng cái khác ở đây là “niềm tin” của người tiêu dùng cứ mặc định hàng đắt là xịn, bổ, ngon.

video xem nhiều