Khoai lang mật giá rẻ bán đầy chợ, cách nào để chọn khoai ngon?

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ ba, 02/03/2021, 05:02 AM

Nhiều người vì mua được khoai lang mật với giá quá rẻ mà không hề biết mình đang thưởng thức loại khoai chất lượng thua xa khoai lang mật được trồng tại Việt Nam.

 

 

Dạo quanh các chợ dân sinh, chợ đầu mối hay trên chợ mạng, có hàng loạt các địa chỉ bán, đặc biệt là món khoai lang mật nướng được rất nhiều người tìm mua và đặt hàng.

Vừa rồi, khi có việc xuống chợ đầu mối Minh Khai, thấy khoai lang mật được đổ thành đống, bán có 10.000 đồng/kg, thấy rẻ quá nên mình mua về ăn. Tuy nhiên, khi mang về nướng thì khá thất vọng bởi không có độ ngọt đậm và chảy mật nhiều như khoai trước kia. Hóa ra, mình đã mua phải hàng kém chất lượng, giá thì rẻ nhưng hương vị sẽ không ngon. 

 

 

Ở Hà Nội chỉ đang bán rộ 2 loại khoai mật, đó là khoai mật Trung Quốc và khoai mật Đà Lạt. Nhiều người tiêu dùng không biết cách phân biệt sẽ dễ lầm tưởng và mua nhầm. Cách phân biệt 2 loại khoai này nếu chú ý một chút sẽ rất dễ.

Đầu tiên là dựa vào giá. Khoai mật Trung Quốc bán chủ yếu ở các chợ đầu mối với giá cực rẻ, chỉ từ 8 đến 15.000 đồng/kg. Trong khi đó, khoai lang mật Đà Lạt thường được bán online, trong siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm sạch với giá từ 35.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. Nếu ai đó bán khoai lang mật Đà Lạt tại Hà Nội có giá dưới 20.000 đồng/kg thì người tiêu dùng nên cân nhắc lại về nguồn gốc của nó.

 

 

Hơn nữa, khoai lang mật Trung Quốc đều củ, nhẵn nhụi, vỏ căng bóng và có màu vàng nâu. Còn ngược lại, khoai lang Đà Lạt vỏ không nhẵn, có màu tím đỏ đậm, gần giống với màu của khoai lang Nhật. Khoai lang mật Trung Quốc khi nướng xong chỉ có rất ít mật bám bên ngoài, bên trong dẻo quánh, ăn thử có độ ngọt dịu vừa phải và chua nhẹ. Trong khi đó, khoai mật Đà Lạt nướng rất mềm, củ khoai ướt, mật đọng lại trông như mật ong và rất thơm.

video xem nhiều