Khó tin mà có thật: Chỉ trồng một vụ chanh leo đã… thoát nghèo

Đăng bởi: Viết Huỳnh   -   Thứ bảy, 25/08/2018, 10:44 AM

Thời gian qua, Hội ND huyện Kbang (Gia Lai) đã giúp hàng trăm lượt hội viên trên địa bàn có thêm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo và tiến tới làm giàu thông qua giải ngân nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).

Thoát nghèo “ngoạn mục”

Đầu năm 2017, gia đình anh Lê Văn Phúc, thôn 3, xã Sơn Lang được vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND để đầu tư trồng 5 sào chanh leo. Sau 1 vụ, gia đình thu về hơn 100 triệu đồng và thoát nghèo.

Ông Đinh Văn Hdăn - Chủ tịch Hội ND xã Sơn Lang cho biết: “Gia đình anh Phúc là một trong 8 hộ nghèo trên địa bàn xã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay luân chuyển từ Quỹ HTND của xã từ năm 2014 đến nay”.

Mô hình ươm cây giống của anh Bùi Văn Nam, xã Nghĩa An, huyện Kbang. Ảnh:  M.N

Mô hình ươm cây giống của anh Bùi Văn Nam, xã Nghĩa An, huyện Kbang. Ảnh:  M.N

Hiện, tổng nguồn Quỹ HTND của huyện đã đạt hơn 2,7 tỷ đồng. Trong số này, nguồn vốn T.Ư Hội NDVN ủy thác là 1,1 tỷ đồng; nguồn vốn vận động của toàn huyện hơn 1,6 tỷ đồng. Nguồn Quỹ HTND đã giúp 10.542 hội viên, nông dân trên địa bàn có cơ hội tiếp cận vốn vay.

Tương tự, năm 2005, anh Bùi Văn Nam, thôn 5, xã Nghĩa An cũng vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND. Cộng với nguồn vốn tích lũy trước đó của gia đình, anh Nam trồng cây dược liệu, sau đó chuyển sang đầu tư làm mô hình vườn ươm các loại cây rau giống cung cấp cho thị trường các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai.

Đến nay, mỗi năm, vườn ươm của anh Nam cung cấp cho thị trường khoảng 4-5 triệu cây giống các loại như ớt, cà chua, bí…, thu nhập bình quân khoảng 120 triệu đồng.

Đầu năm 2017, anh Nam tiếp tục vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND để mở rộng diện tích vườn ươm từ 900m2 lên hơn 1.300m2, đồng thời định hướng sang ươm thêm cây giống đối với các loại cây ăn quả như bơ, sầu riêng…

Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi

Nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện Kbang đã góp phần thúc đẩy tiến độ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nông thôn mới trong những năm qua. Từ nguồn vốn Quỹ HTND do T.Ư Hội NDVN ủy thác, Hội ND huyện đã giải ngân cho 3 dự án với tổng số tiền là 1,1 tỷ đồng.

Đó là 3 dự án chăn nuôi bò sinh sản với quy mô 37 hộ tham gia tại các xã Nghĩa An, Lơ Ku và thị trấn Kbang. Đối với nguồn vốn vận động của huyện (hơn 1,6 tỷ đồng) cũng đang cho vay đối với 8 dự án triển khai các mô hình như: Mô hình trồng cà chua VietGAP của 9 hộ dân xã Đông; mô hình trồng rau, nuôi trùn quế của 12 hộ dân xã Nghĩa An; các dự án trồng chanh leo, chăm sóc cà phê, cao su, nuôi bò tại các xã Sơn Lang, Sơ Pai, Đăk Rong, Đăk Smar (mỗi xã 7 hộ/210 triệu đồng).

Ngoài ra, 3 dự án với kinh phí 700 triệu đồng cũng đang chuẩn bị triển khai giúp các hộ dân xã Kông Pla tham gia cánh đồng mía lớn; mở rộng mô hình nuôi trùn quế ở xã Đông và Lơ Ku.

 Chủ tịch Hội ND huyện Hồ Viết Cảm khẳng định: Từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều mô hình đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao, nhân rộng sang nhiều hộ dân khác. Điển hình như mô hình trồng rau an toàn tại xã Đông hay mô hình  chuyển đổi 7ha đất sang trồng bắp 2 vụ cho năng suất cao ở xã Sơn Lang...

“Từ việc cho vay vốn Quỹ HTND đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống của nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức sản xuất tập thể nông thôn. Nhiều dự án sau khi triển khai đã xây dựng được các mô hình tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất” - ông Hồ Viết Cảm khẳng định.

Nguồn: Minh Huyền / danviet.vn

video xem nhiều