Khi người dùng smartphone là 'đích nhắm' của tin tặc, đây là 3 cái 'bẫy' chúng thường dùng

Đăng bởi: Chu Thoong   -   Chủ nhật, 17/11/2019, 14:27 PM

Điện thoại thông minh là nơi người dùng lưu trữ nhiều thông tin cá nhân hay kinh doanh quan trọng như email công việc, tài khoản ngân hàng, các giao dịch tài chính…Tuy nhiên, phần lớn người dùng chưa có tư duy bảo vệ chiếc smartphone của mình.

Giờ thì ai ai cũng có điện thoại thông minh để lướt web thế nhưng càng hiện đại thì càng "hại điện". Mấy cái bọn tội phạm mạng là hay lựa thời cơ và sơ hở của người dùng để ăn cắp tiền đó nhé. Mọi người cần cẩn thận ba "chiêu" sau đây của bọn chúng này:

1. Thông thường, tin tặc sẽ nhúng các loại mã độc chạy quảng cáo ngầm vào các ứng dụng miễn phí.

Người dùng nào đâu có biết những ứng dụng này có 'quà tặng' kèm theo, hay làm sao biết rõ các quảng cáo chạy trên điện thoại của mình xuất phát từ đâu. Như vậy, kẻ gian sẽ hưởng được khoản lợi nhuận khổng lồ từ dạng quảng cáo ngầm này đấy. Không chỉ vậy, chúng có thể thu thập thói quen và hành vi lướt web của chính người dùng để gia tăng hiệu suất quảng cáo.

2. Chiêu thức tiếp theo, chúng dẫn dụ người dùng xem tin nhắn SMS bằng cách nhấn vào các đường link dẫn đến các website giả mạo.

Và những ứng dụng này luôn có chứa sẵn mã độc, chỉ cần bạn click vào là "dính" ngay. Sau khi mọi thứ hoàn tất, kẻ gian có thể nghe lén, ghi âm cuộc gọi hoặc theo dõi các thao tác của bạn trên smartphone rồi gửi thông tin về chúng. Và tội phạm mạng bắt đầu kiểm soát tài khoản, tìm cách rút sạch tiền trong đó nếu bạn không cảnh giác.

3. Thời buổi smartphone, việc người dùng giao dịch online banking trên điện thoại là "chuyện thường ở huyện", tuy nhiên chúng lại là miếng mồi béo bở, trở thành mục tiêu của tội phạm mạng.

Tin tặc thường sẽ lừa "con mồi" đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến trên trang giả mạo, mạo danh nhân viên ngân hàng liên hệ tới bạn để đánh cắp mã OTP. Hoặc sử dụng mã độc theo dõi tin nhắn, cuộc gọi và thao tác để đánh cắp dữ liệu giao dịch.

Đã dùng điện thoại thông minh thì mọi người nên thận trọng nhé. Có cách nào nữa thì mọi người liệt kê ra thêm cho bọn tui biết với nhá. Share thật nhiều để giúp người dùng cảnh giác được tin tặc.

 

 

video xem nhiều