Khẩu trang trong suốt, giá đắt đỏ đang gây sốt: Liệu có an toàn cho người sử dụng?

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ bảy, 08/08/2020, 07:58 AM

Dạo gần đây, tôi thấy trên thị trường bất ngờ xuất hiện một chiếc khẩu trang trong suốt với giá không dưới 200.000 đồng/sản phẩm.

Mặc dù, giá đắt đỏ nhưng nhiều chị em lại ùn ùn đi mua vì tin theo lời quảng cáo: Khẩu trang loại này ngăn giọt bắn 100%, ngăn tia UV, vệ sinh nhanh chóng bằng xà phòng hoặc cồn sát khuẩn. Đặc biệt, chất liệu để sản xuất loại khẩu trang này là nhựa TPU dùng trong y tế & thực phẩm.

Hơn nữa, rất nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu một chiếc khẩu trang được đánh giá là "đa năng" như vậy mà còn có tính thẩm mỹ: là khá đẹp, tinh tế và nhẹ nhàng. Có khả năng mở khóa face ID trên điện thoại và tránh làm phai lớp trang điểm. 

Tuy nhiên, loại khẩu trang mới này có thật sự thần thánh như lời đồn?

 

 

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I) cho hay: Công dụng thật của khẩu trang trong suốt có như lời quảng cáo hay không thì phải chờ các nghiên cứu, kiểm định và kết luận của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, người dân sử dụng loại khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn đã được kiểm định sẽ an toàn hơn. Còn loại khẩu trang mới chưa chắc chắn về độ an toàn, chưa có giấy kiểm định chất lượng thì không nên sử dụng.

Trước đó, PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – Bộ Y tế) cũng lên tiếng cảnh báo rằng: Để bảo vệ mình trước dịch bệnh, người dân có thể sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang 3M... đều có thể ngăn giọt bắn từ những người xung quanh.

Tuy nhiên, khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác dụng bảo vệ, tăng nguy cơ lây bệnh.

 

 

video xem nhiều