Khẩu trang giá rẻ liệu có thực sự đảm bảo?

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Chủ nhật, 09/08/2020, 05:48 AM

Nhiều loại khẩu trang đang rao bán với giá khá rẻ trên thị trường, trong đó có nhiều loại được người bán giới thiệu là đạt chuẩn được chứng nhận của Châu Âu, nhưng sự thật thế nào?

 

 

Trước tình trạng khẩu trang giá rẻ đang được rao bán tràn lan, một số người đã kinh doanh nhiều năm và có nhiều thông tin cho biết việc giá khẩu trang đi xuống thời điểm này là do một số nguyên nhân chính.

Thứ nhất, hàng giả, hàng kém chất lượng từ Trung Quốc tràn sang. Thời gian vừa qua, lực lượng quản lý thị trường liên tiếp thu giữ những lô hàng khẩu trang lớn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong đó không ít là khẩu trang Trung Quốc tràn vào Việt Nam. Nhiều trong số đó là những lô hàng không chứng minh được nguồn gốc.

Các mặt hàng này được bán rất rẻ. Kèm theo đó là một số xưởng làm ăn chụp giật, ăn xổi nhập nguyên vật liệu giá rẻ, không đạt tiêu chuẩn với mục đích kiếm lời. Người tiêu dùng thì cứ cái gì rẻ thì mua không tìm hiểu kỹ về chất lượng nên cuối cùng người chịu thiệt là mình.

Thứ hai, là mặt hàng khẩu trang bị trả về từ các lô xuất ngoại. Nhiều người cứ up lên bao nhiêu cái chứng chỉ nào là FDA, CE, ISO, CFS… “để lòe thiên hạ”. Nhiều người cho biết ngay cả những đơn vị có đầy đủ các chứng chỉ trên thì cũng chưa có gì đảm bảo việc hàng của họ sẽ được xuất khẩu sang Châu Âu được thuận lợi. Bởi làm ăn với Tây không lôm côm được, họ kiểm duyệt chất lượng kỹ lắm. Mấy cái chỉ số trước đó như FDA, CE… chỉ giúp họ lượt bớt một số công đoạn về mặt thủ tục để mau đưa sản phẩm ra thị trường thôi. Còn về chất lượng không đạt họ vẫn sẵn sàng hủy bỏ đơn hàng và trả lại nơi sản xuất ngay.

 

 

Những lô hàng kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn sẽ bị trả về và phải đền bù lại hợp đồng cho đối tác. Các đơn vị này ôm hàng nhưng không có đủ tiền đền bù nên tại tuồn ra thị trường trong nước, bán tống bán tháo để thu hồi vốn được đồng nào hay đồng ấy.

Nhiều người tưởng hàng công ty uy tín, xả rẻ nên đua nhau mua mà không biết rằng đó là hàng kém chất lượng bị trả về. Và ma trận hàng hóa này liệu bao giờ mới giải được khi người Việt cứ âm thầm hại chính người Việt chỉ bởi siêu lợi nhuận?

Nguồn: Vũ Hoàng

video xem nhiều