Khách hàng nói gì trước thông tin được sử dụng wifi trên máy bay?

Đăng bởi: Khải Hoàn   -   Thứ sáu, 09/08/2019, 14:13 PM

Tôi khá là bất ngờ trước thông tin hành khách của hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ được sử dụng wifi trong những chuyến bay tới đây.

Trên đây là một trong rất nhiều ý kiến của các thành viên trước thông tin hành khách đi máy bay được sử dụng wifi.

"Chúng ta cần phải phân biệt được tần sóng wifi. Wifi có tần số 5.8GHz hoặc 2.4GHz, tầng số nầy có thể giao thoa với các tầng số của một số hệ thống đang hoạt động lúc bay lên và đáp xuống. Cụ thể là ảnh hưởng tới radio altimeter vốn có tầng số 4.43GHz.

Tắt wifi là cách bảo vệ máy bay trong quá khứ nhưng hiện nay Liên minh hàng không thế giới đã chấp nhận cho sử dụng wifi (hay tất cả các thiết bị điện tử cầm tay khác), nếu máy bay nào được chứng nhận TPED thì được dùng. Wifi bạn dùng là qua hệ thống Satcom của máy bay. Đơn giản là dịch vụ data transfer qua hệ thống vệ tinh", thành viên Yến Nguyễn giải thích.

 Hành khách có thể sử dụng wifi trên một số chuyến bay của Vietnam Airlines trong thời gian tới. Ảnh minh họa

 Hành khách có thể sử dụng wifi trên một số chuyến bay của Vietnam Airlines trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Thành viên Cyber cho rằng: "Lúc trước, đúng là có quy định này, do các lo ngại về nguy cơ nhiễu sóng. Đó là lý do có chế độ airplane mode. Nhưng sau này người ta thấy không cần thiết nữa vì chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự nhiễu sóng. Tuy nhiên quy định tắt điện thoại khi cất/hạ cánh vẫn được đa số các hãng hàng không duy trì. Lý do lớn nhất vẫn là an toàn và tính sẵn sàng cho các tình huống xấu. Vì khi mãi chú tâm đến điện thoại hành khách thường không để ý đến các hướng dẫn của tiếp viên, nhất là tình trạng khẩn cấp. Phần lớn các trục trặc hay xảy ra ở lúc cất/hạ cánh".

"Không ảnh hưởng gì đến máy bay do bộ Router Wifi được một hãng riêng cung cấp, có thể bắt sóng trực tiếp từ các trạm thu phát mặt đất hoặc nhanh hơn là vệ tinh, còn điện thoại thì khác, nhiều người sủ dụng, nhiều dải tần nên có thể ảnh hưởng tới thông tin liên lạc của phi hành đoàn. Có rất ít hãng hàng không cung cấp wifi, và chi phí sử dụng cực đắt + bị giới hạn độ truy cập", thành viên Hoàng Hải giải thích.

Trong khi đó, thành viên Nguyễn Nguyễn cho biết: "Rất đơn giản là công nghệ giờ phát triển, việc sóng wifi ảnh hưởng đến hệ thống liên lạc của máy bay đã được loại bỏ dần trên các đời máy bay mới cũng như hệ thống thu phát!".

"Việc Vietnam Airlines cho phép hành khách sử dụng wifi trên các chuyến bay của mình trong thời gian tới là xu hướng tất yếu và bắt kịp công nghệ của thế giới. Vì thực ra, trong những năm gần đây, rất nhiều hãng hàng không thế giới đã cung cấp dịch vụ wifi trên thế giới cho các hành khách của mình", bạn Việt Nguyễn chia sẻ.

Có thể thấy rằng, mặc dù các thông tin về phí dịch vụ, hình thức sử dụng... đều chưa được đề cập một cách chi tiết. Người tiêu dùng khá hào hứng trước thông tin Vietnam Airlines tiến hành cung cấp dịch vụ wifi cho hành khách trên các chuyến bay.

video xem nhiều